Bố cục thiết kế photobook đẹp hút hồn

4 bước để thiết kế photobook đẹp tuyệt vời

Nhiếp ảnh gia huyền thoại Richard Avedon từng có một câu nói “Không có nhiếp ảnh, một khoảnh khắc bị bỏ lỡ sẽ mất đi mãi mãi như thể nó chưa bao giờ tồn tại”. Đúng vậy, những khoảnh khắc đẹp ta tình cờ bắt gặp trong cuộc sống không hẳn lúc nào cũng giống nhau, hoặc có thể nói nó là duy nhất và sẽ không bao giờ xuất hiện lại lần nữa. Với một chiếc máy ảnh, bạn sẽ ngay lập tức lưu giữ được khoảnh khắc đó. Tuy nhiên, để thổi hồn vào bức hình ấy cũng như tạo sự thu hút ta cần nhiều hơn thể nữa.

Để giữ cho khoảnh khắc đẹp đó trường tồn theo năm tháng, bạn có thể lựa chọn in photobook để lưu giữ nó một cách hoàn hảo nhất. Dưới đây là một số bước cho việc lập kế hoạch và thiết kế photobook của bạn. Hi vọng thông qua nó bạn sẽ có được một mẫu thiết kế photobook đẹp hoàn hảo.

Làm thế nào để thiết kế photobook đẹp tuyệt vời

Bước 1: Hãy đưa ra khái niệm cho photobook của bạn

Để có một thiết kế photobook đẹp, đầu tiên bạn hãy đưa ra khái niệm về photobook của bạn. Đây giống như một kim chỉ nam hướng dẫn và giúp bạn tạo ra một cuốn sách ảnh – photobook đẹp tuyệt vời. Để có một khái niệm cụ thể, chúng ta hãy trả lời 4 câu hỏi sau:

Cuốn sách ảnh – photobook kể về câu chuyện gì?

Photobook của bạn kể về điều gì? chuyến du lịch vừa rồi của bạn, tiệc sinh nhật hay đêm noel… Xác định chủ đề là bước đầu tiên cho việc lập kế hoạch in photobook. Photobook là nơi lưu giữ những kỷ niệm đẹp, khoảnh khắc đặc biệt của một tình bạn, tình yêu hay mối quan hệ nào đó. Kỷ niệm đẹp được thể hiện thông qua những hình ảnh thể hiện cảm xúc và từng dòng chữ miêu tả đi kèm. Để dễ dàng ôn lại kỷ niệm, phần mở đầu của photobook có thể giới thiệu các sự kiện cũng như nội dung đã được sắp xếp từ trước.

Xác định chủ đề giúp việc tạo ra photobook sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn

Xác định chủ đề giúp việc tạo ra photobook sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn

Nên nhóm hình ảnh như thế nào cho phù hợp?

Thiết kế photobook đẹp thôi chưa đủ, chúng ta cần duy trì sự hồi hộp và lôi cuốn cho người xem khi đọc sách. Chúng ta có thể sắp xếp hình ảnh theo thứ tự thời gian, chủ đề hoặc theo địa lý.

Bạn có muốn chủ đề của mình khiến người đọc phải xem toàn bộ cuốn sách ảnh? Nếu chỉ đơn giản là đăng tải hình ảnh lên từng trang, điều này chỉ khiến người xem lướt nhanh qua từng trang. Nói cách khác, nó mất đi ý nghĩa của photobook.

Tùy theo mỗi chủ đề bạn sẽ có một cách sắp xếp hình ảnh khác nhau. Ví dụ như photobook với nội dung tường thuật, kể chuyện thì lựa chọn sắp xếp theo mốc thời gian sẽ rất tuyệt vời. Còn sắp xếp hình ảnh theo chủ đề sẽ phù hợp với photobook có xu hướng về thẩm mỹ.

Một mẫu thiết kế photobook đẹp cần có sự đồng nhất về hình ảnh

Một mẫu thiết kế photobook đẹp cần có sự đồng nhất về hình ảnh

Mẹo nhỏ: Để có một thiết kế photobook đẹp và nhanh chóng, hãy sắp xếp hình ảnh trong một thư mục và đặt thứ tự vào tên của các tệp trước khi bắt đầu thiết kế. Ví dụ: “1-chieu-hoang-hon”. Sau này khi làm photobook bạn có thể chỉ cần dựa vào thứ tự và tiến hành thiết kế.

Sách ảnh – photobok này dành cho ai?

Ai sẽ xem photobook của bạn? Bạn bè, người thân hay cuốn sách ảnh này chỉ dành riêng cho bạn. Việc lựa chọn đối tượng xem photobook sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn hình ảnh hơn. Với những kỷ niệm cá nhân và thân mật bạn nên cân nhắc cắt khỏi photobook nếu đối tượng xem là nhóm người lớn. Ngoài ra bạn có thể nghĩ đến sự ảnh hưởng của hình ảnh đến cảm xúc người xem. Liệu hình ảnh có gây ấn tượng đối với người xem, nó khiến họ mỉm cười hay lướt qua chúng với một cảm xúc khác. Với những photobook dùng để chia sẻ cùng mọi người như photobook trẻ em, photobook du lịch… thì việc lựa chọn hình ảnh sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Dộ dày cũng như số trang của sách ảnh – photobook

Sau khi đã xác định được chủ đề, cách duy trì, lôi cuốn người xem và đối tượng sẽ xem photobook, bạn có thể quyết định đến tổng số trang photobook. Bạn sẽ sử dụng bao nhiêu hình ảnh? Những hình ảnh nào sẽ chèn thêm chú thích cũng như lời nhắn? Tùy thuộc vào phong cách của bạn, photobook có thể có từ 24 trang đến 200 trang.

Mẹo nhỏ: Không nên tạo quá nhiều không gian trống trong cuốn sách ảnh, nhưng cũng đừng chèn quá nhiều nội dung vào mỗi trang.

Bước 2: Lựa chọn cách thiết kế photobook phù hợp

Sau khi có được khái niệm về photobook của mình. Giờ đây bạn đã hiểu được mình cần và nên làm những gì. Vậy đã đến lúc bắt đầu tạo ra photobook của bạn.

Tại Khải Nguyên có 2 cách để làm việc này: Nếu là dân chuyên nghiệp bạn có thể tự tay thiết kế photobook đẹp và ấn tượng cho mình sau đó gửi file cho chúng tôi. Còn nếu bạn là người mới, có thể sử dụng dịch vụ thiết kế photobook tại Khải Nguyên. Tại đây bạn sẽ được các chuyên gia thiết kế hàng đầu thực hiện cho mình. Từng hình ảnh, màu sắc sẽ được sắp xếp, canh chỉnh một cách phù hợp nhất. Đảm bảo tất cả sẽ truyền đạt tốt nhất ý nghĩa của từng tấm hình.

Bước 3: Thiết kế bìa photobook

Photobook in kỹ thuật số cao cấp cho phép bạn tạo nên những cuốn sách ảnh có độ dày lên đến hơn 200 trang. Với công nghệ in cao cấp, Khải Nguyên đảm bảo cuốn sách ảnh giữ được màu sắc tuyệt  đẹp lên đến hàng chục năm.

Sự kết hợp hoàn hảo giữ chữ viết và hình ảnh sẽ tạo nên một thiết kế bìa photobook tuyệt đẹp. Ngoài ra chúng ta có thể lựa chọn chất liệu làm bìa photobook để tạo nên sự hoàn hảo cho photobook. Tại Khải Nguyên có rất nhiều chất liệu làm bìa Photobook cho bạn lựa chọn như bìa da, bìa gỗ, bìa giấy bồi carton…. Mỗi chất liệu sẽ phù hợp với một loại phong cách riêng và có ưu điểm của riêng chúng.

Tùy theo từng chủ đề sẽ có một định dạng thiết kế photobook đẹp khác nhau

Tùy theo từng chủ đề sẽ có một định dạng thiết kế photobook đẹp khác nhau

Mẹo nhỏ: Chọn đúng kích cỡ và định dạng của photobook cực kỳ quan trọng. 2 điều này là thứ tạo ra ấn tượng đầu tiên và tạo nên cảm xúc tích cực cho người xem. Có rất nhiều mẫu photobook cho bạn lựa chọn như : định dạng photobook hình vuông, photobook ngang hoặc photobook đứng. Nếu bạn có nhiều ảnh phong cảnh, lựa chọn photobook hình vuông sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Bước 4: Chọn hình ảnh, bố cục và thiết kế

Bây giờ là giai đoạn thú vị nhất khi làm photobook – lựa chọn và sắp xếp nội dung. Bạn có thể tự tay làm hoặc dựa theo mẫu có sẵn tùy theo sở thích. Bạn nên lựa chọn những hình ảnh có độ phân giải cao, để sản phẩm sau in có được chất lượng tốt nhất.

Bức ảnh đầu tiên của photobook, thường được gọi là “lead image”, nên thu hút được người xem và dẫn dắt họ vào cuốn sách. Một hình ảnh biểu cảm, hoặc hình ảnh có chiều sâu là lựa chọn tuyệt vời để dẫn dắt người xem vào cuốn sách. Thông thường tôi hay sử dụng những hình ảnh nhân vật đang nhìn về phía bên trong của cuốn sách hoặc cách bức ảnh dẫn cái nhìn về phía bên phải.

Một bức ảnh có chiều sâu sẽ mang đến sự thu hút cho người xem rất nhiều

Một bức ảnh có chiều sâu sẽ mang đến sự thu hút cho người xem rất nhiều

Khi bố trí một trang ảnh đôi, sử dụng tỷ lệ 60-40 chia nội dung của bạn trên các trang là đẹp nhất. Hoặc nếu muốn chính xác theo ” tỷ lệ vàng” là 62% và 38%. Những tỷ lệ này nó đóng một vai trò rất quan trọng, nó tạo nên sự cân bằng và sự thoải mái về thị giác. Điều này khiến người xem cảm thấy bức hình hài hòa một cách đặc biệt.

Tỷ lệ 60-40 thường được sử dụng rất nhiều khi thiết kế trang đôi

Tỷ lệ 60-40 thường được sử dụng rất nhiều khi thiết kế trang đôi

Quy tắc một phần ba (rule of thirds) là một sự trợ giúp tuyệt vời để có một thiết kế photobook đẹp. Theo quy tắc này, khung hình được chia làm 9 phần bằng nhau theo những đường kẻ ngang và dọc. Và người ta dựa vào 4 điểm giao cắt giữa các đường làm cơ sở để xây dựng bố cục khi nhiếp ảnh. Nhiều chuyên gia nhận định rằng với bố cục thế này sẽ tạo sự chú ý và làm nổi bật chủ thể hơn so với việc bố trí chủ thể ở giữa khung hình.

Quy tắc một phần ba trong nhiếp ảnh phong cảnh

Quy tắc một phần ba trong nhiếp ảnh phong cảnh

Theo kinh nghiệm của tôi để có một thiết kế photobook đẹp, thì nếu bạn không có lý do gì phải đặt chủ thể ở giữa khung hình, hãy đặt nó lệch sang một bên trong mọi trường hợp.

Cũng với quy tắc này, trong bố cục của một trang ảnh đôi, các bức hình khác nhau cũng sẽ được bố trí lệch một phần ba theo chiều ngang hoăc dọc trên trang ảnh. Nói chung, chúng ta không nên chèn quá nhiều hình ảnh trên một trang ảnh, hãy cho nó một không gian trống nhất định. Một hình vuông ở giữa được bao quanh bởi một nền đơn giản tạo ra sự bình tĩnh và hài hòa , nó khiến người xem lưu ý đến bức hình nhiều hơn.

Quy tắc một phần ba được áp dụng cho một bố cục thiết kế photobook đẹp hút hồn

Quy tắc một phần ba được áp dụng cho một bố cục thiết kế photobook đẹp hút hồn

Ngoài ra một số thiết kế photobook đẹp và ấn tượng khác lựa chọn cách chèn thêm những đoạn văn bản bên cạnh hình ảnh. Đây là một ý tưởng hay, nó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bức ảnh, và sau này ôn lại kỷ niệm nó cũng sẽ gợi nhớ một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng photobook là phương tiện trực quan. Việc quá nhiều đoạn văn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giao diện của cuốn sách ảnh. Đối với photobook nghệ thuật thì tốt nhất không sử dụng bất kỳ chú thích nào và để hình ảnh tự nói lên tất cả.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ có ích đối với bạn khi quyết định làm photobook cho mình.

Nếu bạn cảm thấy có hứng thú và có ý tưởng, hãy liên hệ với chúng tôi để làm cuốn sách ảnh – photobook cho riêng bạn.

HOTLINE: 028 6292 1221 hoặc  028 6681 4221

Địa chỉ: 210/9c Hồ Văn Huê – P9 – Phú Nhuận – HCM

Bài Viết Liên Quan

02862921221