Menu trong bộ thiết kế in ấn Art Mio Cafe tại Vũng Tàu

Các bước làm menu quán cafe đơn giản mà hiệu quả.

Lần đầu làm menu quán cafe chắc hẳn bạn rất bối rối. Thông qua 7 bước làm menu cho quán cà phê rất đơn giản dưới đây, bạn sẽ có niềm vui bất ngờ nhé.

Để có một cuốn thực đơn cà phê hoàn thiện, đẹp và hiệu quả mà chỉ số kinh nghiệm dưới 20 điểm là một đề thi khó. Thực tế chúng tôi gặp rất nhiều khách hàng đã rất bối rối khi họ đến làm menu nhưng không có bất kì sự chuẩn bị gì. Điều này không có nghĩa là không thể bắt đầu đặt hàng làm menu ở Khải Nguyên nhưng nó sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian hơn, thậm chí sự lựa chọn lúc đó chưa chắc chính xác. Để tránh phạm phải sai lầm không đáng có này, bạn nên tham khảo qua “7 bước quan trọng khi làm menu cho quán cafe” dưới đây nhé.

7 bước làm menu quán cafe tiêu chuẩn.

 1. Soạn nội dung thực đơn quán.
 2. Chuẩn bị hình ảnh.
 3. Xác định hình dạng menu.
 4. Xác định số trang menu tương đối.
 5. Lựa chọn phong cách trình bày (phong cách thiết kế menu)
 6. Xác định chất liệu in ấn và quy cách in menu.
 7. Lựa chọn đơn vị thiết kế & in ấn menu.
Mẫu thiết kế menu cà phê Nhà Duyên

Mẫu thiết kế menu cà phê Nhà Duyên

Bước 1: Soạn nội dung thực đơn quán.

Khi mở quán cafe, việc lên danh sách thực đơn, xác định giá, nhóm món là công việc cực kì quan trọng và khá đau đầu. Việc thay đổi tên món, giá cả khi đã chốt danh sách là hiện tượng thường xuyên xảy ra. Điều này sẽ ảnh hưởng đôi chút đến quá trình làm thực đơn. Đặc biệt khi thực đơn quán cafe có nhiều món thì thời gian ảnh hưởng sẽ lớn hơn.

Để việc soạn nội dung làm menu quán cafe ít sai sót nhất bạn nên làm theo các bước sau đây.

 • Chuẩn bị dụng cụ soạn thảo: word, notepad, excel hoặc giấy đều được.
 • Liệt kê các món nhóm chính sẽ bán trong quán cafe. Ví dụ: cafe, sinh tố, nước ép, bánh ngọt, kem, trà sữa, đồ ăn vặt, thức ăn sáng, cơm văn phòng
 • Lên tất cả các món mình nhớ, kèm theo giá và ghi chú.
 • Kiểm tra từ 1 – 2 lần gồm cả: tên món, chính tả, giá cả, thứ tự.

Bạn nên chuẩn bị bước 1 thật tốt, bởi vì khi sai ở đây thì sẽ rất tốn thời gian, thậm chí còn làm mất tiền của bạn một cách oan uổng.

Soạn nội dung thực đơn quán cafe nên chuẩn xác từ đầu

Soạn nội dung thực đơn quán cafe nên chuẩn xác từ đầu

Bước 2: Chuẩn bị hình ảnh.

Một số quán cafe cao cấp yêu cầu sử dụng hình ảnh tự chụp, hình có decor vì yêu cầu về bản quyền hoặc sở thích. Trường hợp này, bạn phải tự chuẩn bị hình ảnh với chất lượng càng cao càng tốt. Góc chụp hình nên thống nhất để khi menu lên hình trong khoa học hơn.

Trường hợp khách hàng không yêu cầu bản quyền hình ảnh thì đơn vị thiết kế sẽ tìm kiếm hình ảnh hoặc mua hình từ các trang bán hình trực tuyến. Lúc này bạn có thể bỏ qua bước 2 này.

Hình ảnh làm menu quán cafe nên được lựa chọn kỹ

Hình ảnh làm menu quán cafe nên được lựa chọn kỹ

Bước 3: Xác định hình dạng menu.

70% menu trên thế giới có dạng hình chữ nhật. 30% còn lại là hình vuông, hình tròn hoặc hình dạng không cố định. Bạn muốn thuộc 70 hay 30? 30 sẽ đặc biệt, 70 sẽ đơn giản, dù bạn chọn thế nào thì nó đều có ưu điểm riêng cả.

Hiện tại khách hàng của Khải Nguyên đang ưa chuộng làm menu vuông cho các quán cafe của họ. Cảm xúc mà hình vuông mang lại cho khách hàng hoàn toàn khác với menu hình chữ nhật thông thường. Một sự vuông vứt, trọn vẹn gần như là hoàn hảo của hình vuông sẽ truyền cảm hứng khác biệt cho khách hàng khi họ lật xem từng trang menu.

Thiết kế menu vuông - menu quán cafe today coffee

Thiết kế menu vuông – menu quán cafe today coffee

Quán cafe cũng có xu hướng lựa chọn những hình dạng đặc biệt hơn cho menu. Chẳng hạn như hình dạng menu giống hạt cafe, ly cafe hoặc logo thương hiệu chẳng hạn. Điều này thật tuyệt vời với những bạn trẻ luôn thích sự mới lạ, sáng tạo.

Bìa menu nhựa bế hình hạt cà phê

Bìa menu nhựa bế hình hạt cà phê

Menu nhựa gấp cửa sổ đóng gáy lò xo

Menu nhựa gấp cửa sổ đóng gáy lò xo

Bước 4: Xác định số trang menu tương đối.

Trước khi tính số trang menu, bạn hãy quyết định kích thước thực đơn trước nhé. Thông thường khách sẽ chọn kích thước A4, A4- hoặc A+. Kích thước A5 sẽ hơi nhỏ khi quán cà phê của mình có nhiều 40 món.

Sau khi có được kích thước tương đối, bạn hãy thử đưa nội dung đã chuẩn bị ở bước 1 để ướm thử nhé. Thông thường 1 trang menu cơ bản sẽ có từ 10 – 20 món.

Bạn cũng có thể phân trang theo nhóm, 1 nhóm có quá nhiều món có thể chia thành 2 trang cũng được.

Xác định số trang menu tương đối

Xác định số trang menu tương đối

Bước 5: Lựa chọn phong cách trình bày

Phong cách thiết kế menu cafe rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến cách sắp xếp nội dung, cách hiển thị hình ảnh và cả tâm trạng khách hàng đi xem menu nữa. Vì thế hãy lựa chọn một phong cách trình bày menu thật phù hợp nhé.

Cách đơn giản nhất để lựa được phong cách phù hợp là tham khảo thật nhiều thiết kế menu để biết được sở thích của bản thân và thị hiếu của thị trường hiện nay. Danh sách thông tin về thị trường mới nhất hiện nay luôn được cập nhật tại mục thiết kế menu của Khải Nguyên, bạn đừng bỏ qua nhé.

Lựa chọn phong cách trình bày

Lựa chọn phong cách trình bày

Bước 6: Xác định chất liệu in ấn và quy cách in menu.

Chất liệu in menu cơ bản gồm:

 • Giấy couche, giấy mỹ thuật hoặc giấy kraft.
 • Menu bìa cứng (menu giá rẻ, in nhanh, màu đẹp).
 • Nhựa PVC (dòng menu nhựa chống nước).
 • Giấy nhựa (chống nước, trọng lượng nhẹ).
 • Menu dạng bìa như: menu bìa gỗ, in menu bìa da, menu vải (đẹp, sang trọng nhưng thời gian làm lâu).
Thiết kế menu quán cà phê khổ ngang

Thiết kế menu quán cà phê khổ ngang

Mỗi chất liệu sẽ có quy cách in rất đa dạng, nó sẽ phụ thuộc vào cách bạn chọn:

 • Cách đóng gáy.
 • Chất liệu ruột + bìa.
 • Kích thước.
 • Hình dạng.
 • Chất liệu màng.
 • Và rất nhiều thông số khác.
Mẫu menu da cho quán càfe

Mẫu menu da cho quán càfe

Phần này hơi nhức đầu một tí, bởi mỗi chất liệu và quy cách in ấn khác nhau sẽ cho ra một sản phẩm khác biệt. Nó khác biệt về cả giá thành làm menu, thời gian và hiệu quả trong quá trình sử dụng nữa. Vì thế nếu thấy khó quá mình qua luôn bước 7 nhé.

Bước 7: Lựa chọn đơn vị thiết kế & in ấn menu.

Khi bạn chọn đơn vị làm menu quán cafe nói riêng hay làm menu bất kì nói chung thì hãy ưu tiên những điều kiện sau:

 • Có cả dịch vụ thiết kế menu và in menu. Chọn 2 đối tác khác biệt sẽ làm tốn thời gian, tăng khả năng sai sót và tỉ lệ bị hành cao lắm. Hãy làm mọi thứ đơn giản bằng cách chọn 1 công ty có cả thiết kế lẫn in ấn nhé.
 • Có nhiều option cho bạn lựa chọn.
 • Cung cấp được nhiều dự án tương tự với lĩnh vực kinh doanh của bạn.
 • Có dịch vụ test màu hoặc in làm mẫu test (có phí hoặc miễn phí đều được cả nhé).
 • Giá in menu không quá rẻ. Giá cả đôi khi đi kèm với chất lượng, nên khi chọn in menu giá rẻ chưa hẳn đã hợp lý.
 • Quan trọng nhất là có người tư vấn riêng chứ không phải đặt hàng qua app. Người tư vấn sẽ giúp bạn giải quyết bệnh đau đầu ở bước 6. Họ có kinh nghiệm để hướng bạn đi đúng hướng, chọn được đúng sản phẩm phù hợp với mục đích cuối.
Lựa chọn đơn vị làm menu quán cafe tốt

Lựa chọn đơn vị làm menu quán cafe tốt

Lời kết và liên hệ

Lựa chọn một đơn vị làm menu cũng không phải dễ dàng phải không nào! Hãy thử chọn một tư vấn viên có kinh nghiệm tại Khải Nguyên để chúng tôi cơ hội mang đến những sản phẩm tốt nhất cho bạn nhé. Họ sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm ưng ý theo đúng yêu cầu mà bạn đưa ra. Có thể bây giờ bạn còn rất mơ hồ về các bước làm menu quán cafe nhưng sau khi họ tư vấn xong, bạn sẽ có cái nhìn khác hẳn. Đừng quên liên hệ với Khải Nguyên nhé.

Thiết kế menu quán cafe đẹp và sáng tạo

Thiết kế menu quán cafe đẹp và sáng tạo

Chúng tôi luôn chào đón bạn có mặt tại văn phòng để xem mẫu trực tiếp, lựa chọn chất liệu phù hợp và nhận được những sự tư vấn đầy đủ nhất. Đối với những khách hàng ở xa, khách hàng ở nước ngoài, bạn có thể yêu cầu gởi mẫu bằng hình ảnh hoặc clip để dễ hình dung hơn. Cảm ơn và hẹn gặp lại quý khách trong thời gian sớm nhất.

CÔNG TY THIẾT KẾ IN ẤN KHẢI NGUYÊN

HOTLINE: 028 6292 1221

Địa chỉ: 210/9c Hồ Văn Huê – P9 – Phú Nhuận – HCM

Bài Viết Liên Quan

02862921221