4 mẹo để thiết kế photobook có bố cục đẹp nhất.

Chúng ta đều biết rằng để có một tấm hình đẹp cần có sự lựa chọn bố cục một cách hợp lý. Mỗi tấm hình sẽ chứa đựng những cảm xúc, mang trong mình một ý nghĩa nào đó. Chính vì thế khi thiết kế photobook, chúng ta cần suy nghĩ về bố cục để lột tả được ý nghĩa những tấm hình một cách trọn vẹn nhất. Dưới đây là một số bí quyết hàng đầu mà tôi thường áp dụng để có một bố cục đẹp khi thiết kế photobook.

4 bí quyết để thiết kế photobook có bố cục tốt nhất 

Mỗi cuốn photobook sẽ mang trong mình một ý nghĩa riêng. Để tạo cho mình mẫu photobook hoàn hảo nhất hãy cùng tham khảo 4  bí quyết dưới đây nhé.

Càng đơn giản càng đẹp

Với một bố cục đơn lẻ, bạn không nên chèn nhiều hình vào một trang ảnh để tạo ấn tượng. Hãy tạo cho hình ảnh một không gian tốt nhất để thể hiện. Thông thường đặt một ảnh trên mỗi trang là sự lựa chọn tốt nhất. Điều này khiến tấm hình nằm ở trung tâm và thu hút cái nhìn tốt nhất.

Với bố cục đơn giản tạo nên vẻ đẹp ấn tượng nhất cho cuốn photobook

Với bố cục đơn giản tạo nên vẻ đẹp ấn tượng nhất cho cuốn photobook

Khi thiết kế photobook có những trang ảnh đôi, chúng ta nên tính toán đến kích thước cuối cùng của cuốn photobook. Một số kích thước phổ biến khi in photobook đó là:

Photobook khổ ngang: 15*21, 21*30, 25*35, 30*40.

Khổ Photobook vuông: 10*10, 15*15, 20*20, 25*25.

Khổ photobook đứng: 21*15, 30*21, 35*25, 40*30.

Với thiết kế photobook có trang hình đôi, làm thế nào để đưa nhiều hình ảnh vào cùng một bố cục nhưng vẫn có sự tương quan với kích thước của cuốn photobook. Ví dụ, đặt 10 ảnh trên một trang ảnh trải rộng của cuốn photobook có kích thước 20*20 sẽ rất khác với đặt 10 ảnh trên một trang trải rộng của cuốn photobook  30*30. Nếu không tính toán kích thước, việc chèn hình ảnh sẽ khiến những hình ảnh sau cùng sẽ bị nhỏ dần. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn người xem phải nheo mắt lại để nhìn được hình ảnh của mình chứ.

Chúng ta nên có sự tính toán trước về kích thước của hình ảnh khi thực hiện thiết kế photobook. Thông thường tôi chỉ sử dụng từ 6 đến 8 hình là nhiều nhất cho một tranh ảnh đôi. Chúng ta nên chừa lại một không gian nhỏ để thêm từng lời nhắn, cảm xúc bên cạnh những tấm hình

Tạo điểm nhấn cho trang ảnh

Với một tấm hình đẹp và tự hào về nó, bạn có thể tạo sự nổi bật cho nó bằng cách cho phép nó chiếm lĩnh một trang ảnh cho riêng mình. Khi ghép tấm hình lên trang ảnh hãy tạo cho nó những đường viền ở trên và dưới tấm hình. Điều này sẽ tạo thêm điểm nhấn để tạo nên một thiết kế photobook đẹp hút hồn.

Phần viền phủ quanh tấm hình sẽ tạo thêm sự nổi bật cho nó

Phần viền phủ quanh tấm hình sẽ tạo thêm sự nổi bật cho nó

Một cách khác để tạo điểm nhấn cho bố cục khi có nhiều hình ảnh là hiển thị hình ảnh chính sẽ lớn hơn so với những hình ảnh hỗ trợ.

Sự phối hợp hài hòa tạo nên vẻ đẹp ấn tượng cho trang ảnh

Sự phối hợp hài hòa tạo nên vẻ đẹp ấn tượng cho trang ảnh

Nếu bạn đặt hình của mình vào bố cục với 8 hình ảnh kích thước bằng nhau, ảnh nào sẽ là tiêu điểm cho thiết kế? Không phải nói rằng với bố cục như vậy là sai. Nhưng việc lựa chọn một hoặc 2 hình làm nổi bật lên sẽ khiến người xem dễ dàng biết được trọng tâm thiết kế của bạn.

Chọn một ảnh làm nổi bật để người xem biết được trọng tâm thiết kế photobook của bạn

Chọn một ảnh làm nổi bật để người xem biết được trọng tâm thiết kế photobook của bạn

Kể một câu chuyện

Giống như những cuốn sách khác, photobook  nó mang trong mình câu chuyện về chuyến đi của bạn. Khi bạn chia sẻ những hình ảnh về chuyến du lịch, bạn đang chia sẻ trải nghiệm của mình với gia đình và bạn bè. Bạn muốn họ có được cảm giác như đang ở cùng bạn trong chuyến du lịch khi nhìn thấy những các điểm tham quan, du lịch thông qua từng tấm hình.

Hãy suy nghĩ về cách bạn muốn kể về câu chuyện của mình. Các hình ảnh trong photobook thường sẽ được sắp xếp theo cột mốc thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể chọn cách sắp xếp những hình ảnh có cùng ý nghĩa vào chung với nhau. Ví dụ với bố cục sau làm nổi bật tất cả những món ăn ngon mà bạn từng thưởng thức.

Lựa chọn này tạo nên sự nổi bật về những món ăn ngon bạn từng thưởng thức

Lựa chọn này tạo nên sự nổi bật về những món ăn ngon bạn từng thưởng thức

Chuẩn bị hình ảnh trước khi bắt đầu thiết kế photobook

Sau chuyến du lịch bạn sẽ có gần 1000 tấm hình để lựa chọn. Nếu bạn tải tất cả lên phần mềm thiết kế photobook thì mọi việc sẽ trở nên rối tung. Bạn sẽ trở nên mất tập trung và lạc phương hướng khi xem tất cả chúng lúc thiết kế. Sử dụng từ 100 đến 300 hình là quá đủ để tạo nên một cuốn photobook hoàn hảo. Hãy chọn cho mình những tấm hình đẹp nhất hoặc cần thiết nhất để viết lên câu chuyện của mình.

Trên đây là một số bí quyết của riêng tôi khi thiết kế photobook. Hi vọng nó sẽ có ích đối với bạn. Bạn có thể xem thêm một số mẫu in nhanh photobook đẹp tuyệt trên website để tham khảo thêm.

Hãy liên lạc ngay với chúng tôi để sở hữu cho mình cuốn photobook cao cấp hoàn hảo nhất nhé.

HOTLINE: 028 6292 1221 hoặc  028 6681 4221

Địa chỉ: 210/9c Hồ Văn Huê – P9 – Phú Nhuận – HCM

Bài Viết Liên Quan

02862921221