Nhà in kỹ thuật số

Ngành in Việt Nam đã tồn tại từ rất lâu, thị trường in ấn cũng vậy. Ngày càng nhiều công ty in ấn thành lập, nhưng thực trạng về tính chuyên nghiệp, dịch vụ lại bỏ ngõ. Bạn thử search lên google.com thử xem, tại TP HCM có hàng trăm hàng nghìn công ty in ấn. Quả thật, rất khó để bạn tìm đúng được đối tác mình cần. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi : “công ty in ấn nào tốt nhất ?”.

Công ty in ấn nào tốt ?

Điểm sơ về các đối tượng tham gia thị trường in ấn Việt Nam: Tôi tạm chia các đối tượng thành 4 loại: xưởng in, công ty dịch vụ, nhà in và khách hàng. Khách hàng là người luôn muốn tìm được công ty in ấn tốt nhất. Xưởng in và nhà in là cơ sở sản xuất chính dưới nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau. Công ty dịch vụ là công ty đóng vai trò tiếp nối giữa khách hàng và các đơn vị sản xuất, đương nhiên giá của công ty dịch vụ thường đã được tăng lên.

Công ty in ấn chuyên in sách, in photobook

Công ty in ấn chuyên in sách, in photobook

Qua bài viết này, bạn có thể nhận biết được công ty in ấn nào tốt, phù hợp với bạn. Ưu điểm và khuyết điểm của từng hình thức công ty. Bạn nên nhớ, mỗi công ty đều có ưu và khuyết điểm riêng, nhu cầu của bạn có thể lúc này phù hợp với công ty này, lúc khác lại phù hợp với công ty khác. Vì cơ bản, ngành in rất đa dạng, từ máy móc tới kỹ thuật, một xưởng in dù lớn tới đâu cũng không bao giờ sản xuất được tất cả chất liệu. Dưới đây chúng ta cùng phân tích, nhận biết hình thái của các công ty in ấn.

Xưởng in: đơn vị in ấn trực tiếp sản xuất

Khách hàng dù dưới hình thức nào, cũng mong muốn làm việc trực tiếp với xưởng in nhất. Vì sao ? Vì giá in của nó là rẻ nhất. Giá gốc. Các công ty dịch vụ thường thông qua giá này để báo giá cho khách hàng. Xưởng in càng lớn thì đơn giá càng rẻ.

Mô hình xưởng in

Mô hình xưởng in

Tuy nhiên những xưởng in này, khi bạn đến đặt hàng và muốn báo giá. Bạn sẽ nhận lại được sự im lặng, thờ ơ, có khi đuổi về. Bạn muốn họ đến công ty bạn tư vấn ư ? Không bao giờ có chuyện đó ! Vì bạn là người dùng cuối, không phải là đối tượng khách hàng mà các xưởng in mong muốn. Đa số người dùng cuối thường không chủ động được quy cách, chất liệu và kỹ thuật in, các xưởng in lại mong muốn quy trình công nghiệp. Từ thiết kế, bình file, xuất kẽm, phải có sẳn thì các xưởng in mới làm tốt cho bạn được. Do đó, có nhiều bạn hỏi tôi vì sao công ty in ấn này cứ hỏi báo giá thì không trả lời, rồi chảnh không muốn báo giá, thật sự không phải do các xưởng in không muốn báo giá cho bạn, chỉ vì họ chỉ chăm chăm vào sản xuất, những vấn đề về dịch vụ, thỏa thuận, kinh doanh gần như tiệm cận về zero đối với các xưởng in.

Máy in offset 8 màu. Chắc vài chục tỷ

Máy in offset 8 màu. Chắc vài chục tỷ

Cách nhận biết:

+ Vốn đầu tư phải trên chục tỷ đồng. Một cái máy in nhanh kỹ thuật số loại tốt cũng phải 1-2 tỷ rồi. Máy offset còn mắc hơn.

+ Mặt bằng rộng lớn, thợ, công nhân nhiều. Bộ phận kế toán nhiều.

+ Gần như không có bộ phận tìm kiếm khách hàng, kinh doanh tại xưởng in gần như chỉ chăm sóc khách hàng là chính (nghĩa là khách hàng tự đến).

+ Có bao giờ bạn mời một công ty in ấn nào đó để qua bên văn phòng bạn tư vấn chưa ? Nếu họ từ chối thì rất có thể họ là xưởng in. Vì xưởng in không có thời gian để qua tư vấn cho bạn đâu, bạn phải tự biết mọi thứ và đặt hàng một cách công nghiệp.

+ Đối tượng khách hàng chính của các công ty in ấn dạng xưởng in là các công ty thiết kế, công ty quảng cáo.

+ Sản phẩm chuyên biệt: Một là in trên giấy, hai là in trên vải, rồi in trên PP hiflex, rồi in bao bì…Mỗi chất liệu là máy in khác nhau, chẳng có xưởng in nào sở hữu số vốn và kiến thức lớn để có thể làm tất cả mọi thứ.

Ưu điểm: 

+ Giá rẻ. Cực rẻ. Nếu bạn có chút kiến thức về in ấn, việc ghép bài in có thể giúp bạn có được siêu lợi nhuận.

+ Quy trình công nghiệp. Đúng thời gian.

+ Phù hợp khi bạn là khách hàng như những công ty sự kiện, công ty thiết kế, công ty quảng cáo.

+ Phù hợp với những đơn hàng lớn: Ví dụ in 100.000 tờ letter head, hoặc 10.000 hộp card visit.

Khuyết điểm:

+ Không phù hợp với khách hàng là người dùng cuối.

+ Yêu cầu bạn phải biết rõ về quy cách, chất liệu và kỹ thuật in.

+ Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ chưa được tốt. Có khi rất phản cảm.

+ Không hỗ trợ dịch vụ thiết kế hoặc chi phí thiết kế rất cao (không chuyên).

Công ty dịch vụ: đơn vị in ấn không sở hữu máy móc

Theo thống kê, cứ khoản 50 công ty in ấn, thì có khoản 49 công ty dịch vụ, công ty còn lại là xưởng hoặc nhà in. Bạn cứ search trên mạng, chắc chắn sẽ đụng được cả đống công ty dịch vụ in. An tâm nhé.

Rất nhiều dịch vụ in ấn

Rất nhiều dịch vụ in ấn

Mặc dù có thể bạn không thích những công ty in ấn dịch vụ, vì giá thường bị đôn lên cao quá. Nhưng thật sự những công ty in dịch vụ có vai trò rất quan trọng trong ngành in Việt Nam. Họ tạo ra sự kết nối, lưu chuyển hiệu quả giữa xưởng in, nhà in và các khách hàng người dùng cuối. Không có các công ty dịch vụ, ngành in có thể sẽ bị đong cứng lại vì những nguyên tắc công nghiệp từ các xưởng in.

Ưu điểm:

+ Dịch vụ cực tốt.

+ Hỗ trợ đa dịch vụ, từ thiết kế, in ấn cho tới đặt hàng các sản phẩm không liên quan.

+ Giúp bạn save rất nhiều thời gian. Nếu bạn muốn làm trọn gói, hãy tin tưởng các công ty dịch vụ.

+ Tư vấn bạn nhiệt tình để đưa ra các option tốt nhất có thể. Điều này các xưởng in không thể làm được.

+ Khi bạn gọi, họ sẽ đến. Phục vụ nhiệt tình.

Khuyết điểm:

+ Giá cao.

+ Không am hiểu kiến thức chuyên ngành, nên đối khi các sản phẩm phức tạp không được như mong đợi.

+ Có quá nhiều công ty dịch vụ in tồi, làm mất chất lượng và niềm tin thị trường.

Nhận biết:

+ Nếu bạn tinh ý, bạn có thể nhận biết công ty dịch vụ rất rõ ràng. Loại hình này đôi khi rất rối, những công ty vừa thiết kế website, dịch vụ trực tuyến, quảng cáo, sự kiện, bán hàng thời trang…mà lại in ấn. Kiến thức ngành in rất bao la, học hoài không hết. Rất khó có chuyện một công ty in ấn có thời gian học hỏi các ngành công nghệ mua bán khác.

+ Bộ phận kinh doanh rất đông, và không có thợ hay công nhân.

+ Văn phòng sạch sẽ tươm tất. Một điều không bao giờ xảy ra tại các xưởng sản xuất.

Nhà in: đơn vị in ấn nhỏ gọn

Máy in kỹ thuật số konica C7000

Máy in nhanh kỹ thuật số konica C7000

Không lớn như xưởng in, cũng chẳng đi theo con đường của công ty dịch vụ. Nhà in (Print House) là một khái niệm quen thuộc bên nước ngoài, nhưng tại Việt Nam thì chưa có sự rõ ràng. Nhà in là đơn vị sản xuất trực tiếp, sở hữu máy móc, có bộ phận kinh doanh khách hàng tốt, quy trình sản xuất gia công ổn, giá thành vừa phải. Tuy nhiên, thị trường của một nhà in không lớn, họ chỉ focus vào một số thị trường phù hợp với năng lực của họ, máy móc thiết bị của họ không nhiều, chuyên sản xuất quy mô vừa và nhỏ. Kỹ thuật và tay nghề của nhà in không chuyên sâu và lâu đời như những xưởng in, nhưng cái họ có là sự linh động trong việc gia công in ấn.

Sản phẩm in chuyên biệt

Sản phẩm in chuyên biệt

Ưu điểm:

+ Phù hợp với đối tượng khách hàng người dùng cuối lẫn các công ty dịch vụ.

+ Dịch vụ thiết kế in ấn và quy trình sản xuất tốt.

+ Linh động trong việc chạy gia công thành phẩm đối với một số ấn phẩm không thể tự sản xuất.

+ Giúp khách hàng có thể tiết kiệm được thời gian và công sức.

Khuyết điểm:

+ Giá thành chưa thể sánh bằng xưởng in, nhưng chắc chắn tốt hơn nhiều so với các công ty dịch vụ.

+ Vì đối tượng thị trường không lớn, nên bạn rất khó tìm một nhà in thực sự.

Nhận biết:

+ Sở hữu máy móc dạng vừa và nhỏ.

+ Phù hợp với những đơn hàng vừa phải chẳng hạn như in 10 cuốn menu, làm 100 tờ brochure, in 5 hộp card visit.

+ Có thể deal giá, thỏa thuận thời gian, kinh phí đối với nhóm các sản phẩm mà nhà in chủ động.

Kết luận

Công ty in ấn nào tốt nhất ? Bạn sẽ không bao giờ tìm được. Vấn đề là đơn hàng của bạn phù hợp với công ty in ấn nào. Nếu bạn không muốn tốn thời gian, không quan tâm đến tiền, muốn làm trọn gói, hãy chọn những công ty dịch vụ, vì họ nhiệt tình và khéo léo, bạn sẽ có được sự hài lòng. Nếu đơn hàng của bạn lớn, tiền tỷ, thì nên chọn xưởng in, với đơn hàng càng lớn, họ sẽ chịu khó lắng nghe bạn. Nếu đơn hàng của bạn vừa phải, bạn muốn cân đối giữa thời gian và kinh phí, bạn nên chọn những nhà in chuyên in về một lĩnh vực nào đó.

Có thể thời gian đầu sẽ khó cho bạn trong việc lựa chọn đối tác in ấn, nhưng một thời gian, bạn sẽ tìm được đơn vị tốt cho những đơn hàng của bạn.

Bài Viết Liên Quan

02862921221