in chuẩn màu sắc

Guideline và thông số kỹ thuật có giúp bạn in chuẩn màu sắc?

Thông thường các doanh nghiệp khi thiết kế logo hoặc bộ nhận diện thương hiệu, các đơn vị thiết kế sẽ làm cho họ một bộ Guideline bao gồm các sản phẩm để in ấn cùng thông số màu chuẩn. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp sử dụng bộ thông số đó, in ấn lại lệch màu ? Vì sao vậy ? Lỗi tại đơn vị thiết kế hay do doanh nghiệp ? Vậy để in chuẩn màu nên làm như thế nào.

“Em ơi, cho chị hỏi vì sao chị dùng thông số màu Guideline bên công ty mẹ ở Malaysia, khi in ấn lại không chuẩn màu, bên em có in chuẩn màu theo thông số chị đưa được không ?”

“Vì sao anh sử dụng hệ màu theo bộ Guideline mà in ra màu nó trật lất vậy em ?”

“Bên em thiết kế logo, có bộ Guidline phải không em, có bộ này mình in các sản phẩm như card visit đều chuẩn màu phải không em ?”

GuideLine là gì ? 

Guideline có thể hiểu nôm na là bộ hướng dẫn sử dụng logo, nhãn hiệu. Bao gồm kích thước, font chữ, độ co giãn hợp lý khi đính lên các ấn phẩm, bên cạnh đó là phối cảnh những ấn phẩm như in card visit, bao thư, letterhead, folder, bảng hiệu…Phần mà chúng ta đề cập tới chính là thông số màu để in ấn. Thường thì trong bảng Guideline sẽ phân chia nhóm màu trên các chất liệu khác nhau, ví dụ như giấy Cousche thì thông số A, trên chất liệu hiflex thì thông số B. Các bạn có thể tham khảo bộ Full Guideline thiết kế logo và bộ nhận diện thương hiệu tại đây.

thông số màu sắc trong Guideline

thông số màu sắc trong Guideline

Vấn đề ở đây là: Khi áp dụng thông số màu trong Guideline, các doanh nghiệp vẫn gặp phải những vấn đề khi in ấn. Màu xanh Coban in lại ra xanh tím, hoặc xanh lơ ! Tại sao như vậy ?

Vì sao in chuẩn màu lại khó đến vậy ?

Ở đây có một thực tế hơi phũ phàng, nếu chúng ta sống ở nước ngoài, những nước mà ngành công nghiệp in phát triển như Thái Lan, Nhật Bản (Phương Tây thì khỏi nói rồi). Khi bạn sử dụng thông số màu trong Guideline, gần như việc in ấn là chuẩn xác. Tuy nhiên ở Việt Nam, các máy in thường không thể so được với máy móc thiết bị nước ngoài. Một chiếc máy in xài 30 năm tại Nhật, thải về làm hàng mới bên Việt Nam ? Unbelievable ? Nhưng đó là sự thật đấy.

Bản in test màu

Bản in test màu

Chính vì thế, rất khó đảm bảo in chuẩn màu sắc. Dù bạn có mang bộ Guideline từ nước ngoài về.

Khía cạnh máy móc là vậy, ở phương diện con người cũng chả khá hơn. Ví dụ như in offset, phải pha màu in. Một thợ in chuyên nghiệp có thể pha màu chính xác, thợ nghiệp dư thì không. Song sự giáo dục đào tạo của Việt Nam về ngành in thì ngày càng tệ, lớp mới ra không kế thừa và phát triển từ lớp cũ, chính vì thế để kiếm ra một nhà in sở hữu những người thợ bậc thầy rất khó. Bạn cứ thử search trên google, có bao nhiêu trường lớp đào tạo về in ấn, rồi câu trả lời thuộc về bạn. Có lẽ trong ngành in, nghề dạy nghề. Nhưng điều đó lại không có nghĩa xưởng in nào lâu đời lại làm tốt ?

Tiếp nhé, thông thường những xưởng in vì lợi nhuận, họ sẽ ghép các bài in lại với nhau, xưởng in càng lớn, yêu cầu một bài in càng nhiều về số lượng. Điều nay tôi cũng đã trình bày quan điểm về kỹ thuật in ghép tại bài viết: In giá rẻ – in ghép. Bạn có thể tham khảo. Chính vì việc in ghép, bạn không thể mong đợi việc in chuẩn màu. Nhưng dù sao, in giá rẻ vẫn là một giải pháp cho một số đơn vị không cầu toàn trong việc in chuẩn màu.

Vậy để in chuẩn màu, chúng ta phải làm gì ?

Làm sao để in chuẩn màu

Làm sao để in chuẩn màu

Đây vẫn là câu hỏi cũ, tôi cũng đã đưa ra các giải pháp đơn giản ở rãi rác một số bài viết. Ở đây tôi nhắc lại thế này.

+ Nếu bạn in số lượng nhiều, in offset. Hãy in Proof trước, đó là bản mẫu để ký duyệt. Sau đó, hãy đặt in bài riêng. Bài riêng nghĩa là bài in chỉ có riêng mình bạn, các nhà in có thể canh màu, không bị chi phối bởi các bài in của doanh nghiệp khác. Khải Nguyên luôn tư vấn khách hàng in bài riêng để đảm bảo sự khẳng định thương hiệu. Vì một số kỹ thuật khó giải thích, chỉ đảm bảo chuẩn màu 90-95%.

+ Nếu in số lượng ít, in kỹ thuật số. Hãy in test, test trước một bản, sau đó in hàng loạt. In kỹ thuật số thì mắc hơn, nhưng nhanh hơn, linh hoạt hơn. Đảm bảo chuẩn màu 95-99%. Hãy in ngay trong ngày bạn nhé, máy kỹ thuật số mà để sang ngày mai thì màu sắc có thể lệch vì máy in nhanh kỹ thuật số restart.

Mọi nhu cầu về in chuẩn màu, vui lòng liên hệ với bộ phận kinh doanh Khải Nguyên. Chúng tôi sẽ tư vấn về thông số màu và quy cách in ấn phù hợp.

Quên Guideline đi, nhớ Khải Nguyên là được :))).

Bài Viết Liên Quan

02862921221