Cách đặt tên thương hiệu

Tên thương hiệu nên đặt thế nào là hiệu quả?

Vài ngày trước, tôi vừa gặp người bạn cũ. Anh ấy đang muốn thành lập một công ty bất động sản mới. Tên thương hiệu, anh ấy đang rất phân vân không biết chọn tên thương hiệu thế nào mới phù hợp, chọn cái tên như thế nào mới có thế giúp công ty phát triển?

Đây là vấn đề của rất nhiều doanh nhân đang gặp phải khi quyết định tạo nên một thương hiệu mới. Thành lập công ty mới, đầu tiên phải đi đăng ký  kinh doanh, chọn văn phòng, làm biển bảng, thiết kế logo, làm card visit…. Nói chung là phải có bộ nhận diện thương hiệu văn phòng. Tất cả những điều này phải cần có một thứ rất quan trọng, không có nó là không kinh doanh, không làm ăn gì được hết. Cái đó ngày ngày đi đâu chúng ta cũng có thể gặp, từ uống một chai nước, ăn miếng bánh…. Đó chính là tên thương hiệu.

Tên thương hiệu là cái hồn, là cơ sở để chúng ta làm bất kỳ việc gì, đặc biệt trong việc xây dựng thương hiệu trong kinh doanh, muốn bán được hàng thì thương hiệu đóng một vài trò không nhỏ đâu. Tại sao khi nhắc tên một sản phẩm, khách hàng có thể lập tức nhớ đến một số thương hiệu. Nhắc đến thương hiệu nước ngọt sẽ nhớ đến pessi, coca. Trung Nguyên sẽ là cái tên mà người ta nhớ đến khi nói về cafe Việt Nam. Vậy tại sao, các thương hiệu đó có thể tồn tại trong trí nhớ của khách hàng? Chính là cái tên thương hiệu và danh tiếng mà người ta đã tạo nên cho tên thương hiệu này.

Đặt tên thương hiệu thế nào mới tốt

Đặt tên thương hiệu thế nào mới tốt

Vậy tên thương hiệu phải đặt như thế nào mới hiệu quả đây?

1. Đặt tên theo “Tây hay Ta”.

Đặt tên theo Tây hay ta đều có những điểm lợi riêng của nó, bạn hãy dựa vào những điều được nêu dưới đây, dựa vào hoàn cảnh thực tế mà thương hiệu muốn hướng đến: như xu hướng khách hàng, khoanh vùng địa lý, đặc trưng của sản phẩm kinh doanh… mà chọn cho một các đặt tên thương hiệu theo “Tây hay Ta” nhé. Một cái tên chuyên nghiệp khi bạn xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp sẽ đơn giản hơn nhiều.

– Xâm nhập thị trường nước ngoài. Một cái tên Thuần Việt khi ra thị trường nước ngoài sẽ khó hơn vì sự bất đồng ngôn ngữ.

– Khả năng quan tâm của khách hàng đến thương hiệu. Tên thương hiệu Việt, đối với người Việt thì nó sẽ gần gũi với và sẽ tạo được thiện cảm với một phần khách hàng yêu sự thuần Việt. Nhưng một tên thương hiệu nước ngoài lại gây được sự tò mò của nhiều người, người Việt mình là chúa tò mò.

– Giá trị sản phẩm: Chúng ta vẫn nghe quảng cáo “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, nhưng rất nhiều người Việt là có xu hướng cho rằng hàng ngoại mới tốt. Trong bộ nhận diện thương hiệu mới của các ngân hàng Việt Nam mới được sửa đổi gần đây, yếu tố tây ta kết hợp luôn là lựa chọn hàng đầu.

– Nguồn gốc sản phẩm: Nếu nguyên liệu chính của sản phẩm có nguồn gốc ở Việt Nam mà bạn chọn tên nước ngoài thì làm giảm giá trị nguồn gốc của sản phẩm đi. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng để bạn quyết định đặt tên thương hiệu như thế nào cho phù hợp?

– Ngành nghề: Ngành nghề mà Việt Nam chúng ta mạnh như thủ công mỹ nghệ, nông sản, hải sản… Chúng ta nên chọn tên Tiếng Việt thì sẽ mang lại hiệu quả cao cho thương hiệu. Những ngành nghề không phải là điểm mạnh của chúng ta như máy tính, đồ điện tử, xe… Nói chung là các đồ công nghệ thì nên chọn tên nước ngoài để dễ xây dựng thương hiệu hơn.

2. Chọn cách đặt tên thương hiệu nào để hiệu quả.

Nếu bạn đã quyết định đặt tên thương hiệu theo “Tây ha Ta”, thì điều tiếp theo bạn cần quan tâm là đặt tên thương hiệu theo cách nào.

  • Đặt tên mô tả (Descriptive names) – mô tả về công ty thông qua một sản phẩm cụ thể hay vị trí địa lý. (Bank of America, News Corp, nước mắm Phú Quốc…). Kiểu đặt tên thương hiệu này thường được áp dụng cho những doanh nghiệp lớn, hoặc những doanh nghiệp kinh doanh những mặt hàng đặt trưng.
  • Tên gia đình (Family names) – Đặt tên công ty theo tên của dòng họ, gia đình hay của nhà sáng lập ra doanh nghiệp. (Ford, Boeing…). Ở Việt Nam thì hiếm có thương hiệu nào được lấy theo tên dòng họ, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam có một cách đặt tên khác, gần giống như vậy. Đó là đặt tên thông tên của người thành( hoặc những người) lập doanh nghiệp.
  • Tên gợi mở (image names) – Sử dụng tên để hàm ý một chất lượng, đặc tính, triết lý kinh doanh hoặc gợi mở một hình ảnh thông điệp nào đó. (Apple, Yahoo, Google…)
  • Tên ghép (Coined names) – ghép nhiều từ với nhau tạo thành một tên thương hiệu. (Micro + software = Microsoft)
  • Tên viết tắt (Initial names) – Tên được đặt dựa trên chữ cái của tên doanh nghiệp (International Business Machine – IBM)

Tên gợi mở, tên ghép, tên viết tắt là những cách đặt tên phổ biến và được áp dụng rộng rãi hiện nay. Bạn cũng có thể suy nghĩ chọn cho mình một các tên thương hiệu.

Phác thảo ý tưởng đặt tên thương hiệu

Phác thảo ý tưởng đặt tên thương hiệu

Đặt tên thương hiệu là một việc hết sức trọng đại. Bạn có thể đổi địa điểm kinh doanh, đổi giám đốc,  đổi logo, đổi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu… nhưng đổi tên thương hiệu là một điều tối kỵ trong kinh doanh. Sau khi bạn đã có phương hướng đặt tên, bạn hãy phác thảo một số tên thương hiệu dự kiến ra giấy và đi check những điều này.

  • Kiểm tra tên thương hiệu có tồn tại chưa, có thương hiệu nào có tên gần giống vậy không. Bạn có thể nhờ người có chuyên môn trong lĩnh vực thương hiệu hay bạn cũng có thể tự mình check.
  • Check xem tên thương hiệu của bạn có thể bị đọc nhầm, hiểu nhằm thành cái gì không? Đặt biệt là đặt tên thương hiệu theo tiếng nước ngoài, bạn nên quan tâm điều này.
  • Tên thương hiệu có nghĩa bóng “nguy hiểm” nào hay không. Vấn đề tâm lý học trong thương hiệu cũng khá là nguy hiểm.
  • Coi xem tên thương hiệu của bạn, có liên quan đến văn hóa dân tộc đặc biệt, hay tôn giáo gì không?
  • Tên thương hiệu có dễ đọc và phát ấm không?

Sau khi bạn đã có cho mình một cái tên thương hiệu hài lòng, bạn hãy tiến hành các việc tiếp theo như: đăng ký kinh doanh, tìm văn phòng kinh doanh, thiết kế logo, làm bảng hiệu, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu… .

Khải Nguyên, với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế bộ nhận diện cho khách hàng ở khắp nơi, chúng tôi luôn mong muốn được cùng bạn đồng hành xây dựng một thương hiệu vững mạnh với dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu giá rẻ trọn bộ. Hãy liên lạc với chúng tôi, khi bạn có nhu cần in ấn, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu nói chung hay các sản phẩm đơn rẻ như thiết kế logo, làm card visit, in bao thư, làm brochure, thiết kế profile, làm catalogue, làm folder…  Chúng tôi làm việc sự hài lòng của quý khách. Hẹn gặp lại, cảm ơn bạn đã xem bài viết này.

 

Bài Viết Liên Quan

02862921221