Tràn lề bình trang in ấn

Kỹ thuật bình trang trong in ấn. Bài 1: tràn lề.

Một bản thiết kế dù nghệ thuật tới đâu cũng phải đặt mục tiêu duy nhất, đó  là in ấn được. Tùy thuộc vào công nghệ in, khổ giấy, quy cách mà việc bình trang có thể khác đi. Trong phạm vi ngành in kỹ thuật số, Khải Nguyên sẽ mang đến loạt bài viết về kỹ thuật bình trang. Đối với dân trong nghề thì thật sự không cần đọc những bài này, vì nó quá cơ bản. Loạt bài viết dành cho những newbie hoặc những bạn thiết kế mới làm quen trong việc in ấn.

Kỹ thuật bình trang trong in ấn. Bài 1: Tràn lề.

  • Nếu bạn là khách hàng cuối, bạn không cần quan tâm đến bài viết này. Bạn chỉ cần đặt hàng, Khải Nguyên sẽ lo tất cả.
  • Nếu bạn là dân ngành in, bạn cũng không cần quan tâm vì những kiến thức dưới đây chắc các bạn cũng biết hết rồi. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng loạt bài viết này để đào tạo hoặc hướng dẫn cho đàn em của mình. Khải Nguyên không múa rìu qua mặt thợ.
  • Nếu bạn mới vô nghề hoặc là một designer trong lĩnh vực in ấn. Bạn có thể tham khảo tùy theo mức độ để công việc của mình hoàn hảo hơn.

Kỹ thuật bình trang là gì? Đây là một thuật ngữ quen thuộc của dân ngành in, kỹ thuật bình trang hay bình file là một công việc sử dụng phần mềm để dàn các bản in trên một khổ giấy thích hợp. Ví dụ bạn cần in card visit với kích thước 90 x 55 trên khổ giấy 330 x 480. Mục tiêu của kỹ thuật bình trang là làm sao để lợi nhất về mặt chi phí, nhanh nhất về mặt thành phẩm.  Dưới đây là hình ảnh hoàn thiện của công việc bình trang in card visit.

ky-thuat-binh-trang-trong-in-an

ky-thuat-binh-trang-trong-in-an

Bài 1: Tràn lề là gì? Vì sao phải tràn lề?

Trước khi bình trang, chúng ta phải tràn lề. Bạn hình dung như thế này, khi sản phẩm đã được in ra trên giấy rồi thì cần phải cắt thành kích thước cuối cùng. Chính xác là việc tràn lề để phục vụ cho công đoạn cắt thành phẩm sau in. Trên lý thuyết, máy cắt giấy công nghiệp được lập trình chính xác tới từng milimet, nhưng thực tế thì…không có gì là chuẩn mãi mãi. Theo thời gian, các máy cắt bị lệch từ 0.5 đến 1 milimet. Độ lệch ảnh hưởng tới vùng in của bạn.

Bạn cứ hình dung thế này, mẫu thiết kế card visit của mình màu đen, bên ngoài là nền trắng của giấy. Nếu bạn cắt sai 0.1 milimet thì có phải mẫu card visit của mình còn sót lại phần màu trắng không? Vậy nếu muốn không bị lé trắng, mình phải cắt lẹm vô mẫu card visit. Nhưng như vậy thì kích thước card visit đâu còn chính xác nữa. Do đó, tràn lề là việc bắt buộc trước khi bước vào kỹ thuật bình trang.

Hướng dẫn tràn lề

Nếu bạn là designer sử dụng phần mềm Adobe Illustrator thì công việc khá đơn giản. Bạn chỉ cần lưu ý khi thiết kế mẫu in nào đó, bạn sử dụng chức năng Bleed để thêm từ 2 milimet trên – dưới – trái – phải. Việc này sẽ làm ấn phẩm của bạn khi gia công cắt xén chính xác hơn.

Tràn lề in card visit. Bleed 2 milimet

Tràn lề in card visit. Bleed 2 milimet.

Chỉ cần 2 milimet là đủ cho một bài in card visit cơ bản. Đối với trường hợp bài in của bạn nền trắng (không in) thì bạn không cần tràn lề. Tuy nhiên, cứ mặc định thiết kế nào cũng tràn lề để dễ dàng cho khâu in ấn. Như vậy là bản thiết kế của bạn sẽ lớn hơn thực tế mỗi cạnh 2 milimet.

Tràn lề in danh thiếp

Tràn lề in danh thiếp.

Khi chọn xong chế độ bleed, bạn thiết kế namecard bình thường. Lúc này artboard (khung trắng) của bạn là 90 x 55, cộng thêm phần bleed mỗi cạnh, vậy kích thước cuối cùng của bài in name card là 94 x 59.

Tràn lề cho bài in name card

Tràn lề cho bài in name card.

Bạn tràn lề như hình trên luôn nè, đảm bảo khi cắt xén sau in sẽ không ảnh hưởng. Mặc dù bản thiết kế name card của bạn lúc này đang là 94 x 59. Nhưng sau khi bình trang in ấn và thành phẩm, kích thước name card của bạn sẽ chính xác 90 x 55. Phần bleed (tràn lề) chỉ nhằm đảm bảo cho quá trình cắt, không ảnh hưởng tới kích thước thật. Tuy nhiên lúc đặt hàng in ấn, bạn cứ nói rõ yêu cầu thì sẽ tốt hơn, nhiều nhà in nghiệp dư họ sẽ không để ý tới chuyện bạn đã bleed hay chưa.

Trên đây, Khải Nguyên đã hướng dẫn cơ bản cho việc bleed bằng phần mềm Illustrator. Công việc thực tế thì chúng ta luôn gặp nhiều trường hợp cần phải tràn lề khác nhau, hy vọng các bạn newbie có thể tự phát triển dựa theo bài viết cơ bản trên.

Bài viết sau của loạt bài kỹ thuật bình trang, Khải Nguyên sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng plugin Quite Imposing Plus bình trang điện tử của phần mềm Acrobat Reader Pro.

Bài Viết Liên Quan

02862921221