nguyen-tac-thiet-ke-thuong-hieu

5 nguyên tắc bố cục thiết kế thương hiệu khoa học

Muốn có thiết kế hiệu quả, nắm vững những nguyên tắc bố cục thiết kế là việc rất quan trọng. Dù bạn có chăm chút từng chi tiết nhỏ nhưng tổng thể nội dung là quá rối -> người xem khó tiếp nhận thông tin -> thiết kế không hiệu quả -> lãng phí chi phí quảng cáo. Chẳng ai muốn điều này xảy ra. Hãy cùng xem qua “5 nguyên tắc bố cục nội dung khoa học cho thiết kế thương hiệu”, để tránh khỏi tình trạng bị động như trên nhé.

Nguyên tắc bố cục thiết kế thương hiệu là gì?

Bố cục là việc sử dụng các mẫu, đồ họa và không gian để tạo ra một thiết kế, cảm xúc và tạo sự tương tác. Nó là một trong những công cụ cốt lõi của thiết kế đồ họa. Theo nhiều cách, dàn trang (layout) và bố cục (composition) tạo thành các khối trong thiết kế, giúp cho thiết kế trông có cấu trúc và dễ dàng điều hướng, từ lề các cạnh đến nội dung trung tâm.

Bạn có nghĩ bố cục trong thiết kế thực sự quan trọng? Với quan của một công ty thiết kế in ấn nhiều năm trong nghề, chúng tôi khẳng định rằng: “bố cục thiết kế vô cùng quan trọng”, dù là thiết kế thương hiệu, đồ họa, quảng cáo, in ấn, báo chí truyền thông. Đối với tất cả, nguyên tắc bố cục thiết kế đều cực kỳ quan trọng. Nếu bố cục không được hiểu chính xác, bạn sẽ không truyền đạt được chính xác nội dung truyền và sẽ bị lãng phí chi phí quảng cáo đối với những doanh nghiệp.

Áp dụng nguyên tắc bố cục thiết kế để có thiết kế hiệu quả nhất

Áp dụng nguyên tắc bố cục thiết kế để có thiết kế hiệu quả nhất

Vì thế hãy bỏ chút thời gian quý giá, cùng điểm qua “5 nguyên tắc bố cục thiết kế thương hiệu” vô cùng khoa học của Khải Nguyên ngay dưới đây nhé.

Proximity – Tạo kết nối giữa các thành phần.

Ông bà ta có câu “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Trong thiết kế cũng thế, tạo sự liên kết giữa các thành phần sẽ giúp thiết kế hiệu quả hơn hẳn. Điều này nghe có vẻ cao xa nhưng thực tế, điều này khá đơn giản:

 • Tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo những phần liên quan được nhóm lại với nhau.
 • Thành phần không liên quan thì tách nhỏ để nhấn mạnh.

White space – Tận dụng không gian trắng.

White space là những khoảng không gian trắng, không có chữ, không hình ảnh, nội dung chỉ là một khoảng trắng. Nó có thể là không gian giữa các thành phần, các dòng, phần lề… .Nghe chúng có vẻ vô dụng phải không nào. Thế nhưng một thiết kế không có không gian trắng thì sẽ biến thành cái gì đây. Không gian trắng giúp chia tách rõ ràng các phần khác nhau, cho nội dung của bạn một khoảng để thở. Nếu thiết kế của bạn trông có vẻ lộn xộn và khó chịu, có lẽ 1 chút không gian trắng chính là cái mà bạn cần.

Tận dụng không gian trắng giúp thiết kế trong thoáng hơn

Tận dụng không gian trắng giúp thiết kế trong thoáng hơn

Alignment – Canh chỉnh nội dung

Điều thứ 3 cần quan tâm trong 5 nguyên tắc bố cục thiết kế thương hiệu là canh chỉnh nội dung. Trong thiết kế sự nhất quán là điều cực kỳ quan trọng. Nó sẽ giúp thiết kế có tổ chức hơn hẳn. Dù là thiết kế card visit, brochure hay catalogue, việc bạn vẫn làm suốt mà thậm chí không nhận ra. Bất cứ khi nào bạn gõ một đoạn văn bản hay viết mail, các dòng được căn tự động. Khi bạn tự căn chỉnh các đối tượng (hình ảnh hay text box), cần một số thủ thuật để làm đúng. Các phần mềm thiết kế đều có chức năng canh trái, phải, canh giữa. Canh chỉnh theo nội dung hoặc theo đối tượng đều có đủ.

Contrast – tạo độ tương phản trong thiết kế

Ở phần kết nối chúng ta có nói đến việc tạo hiệu ứng đặc biệt cho một phần riêng biệt không theo nhóm. Việc này được gọi tạo sự tương phản. Sự tương phản chỉ áp dụng với một số ít vùng, đối tượng, nội dung trong thiết kế. Bạn  phải chắc chắn nội dung này thực sự quan trọng thì mới tạo tương phản cho nó. Vì đây là thành phần trực tiếp thu hút khách hàng.

Để tạo sự tương phản có thẻ sử dụng màu sắc, nhiều kiểu chữ và các kích cỡ khác nhau cho đối tượng. Điều này làm cho thiết kế năng động hơn, do đó, truyền đạt thông điệp hiệu quả hơn. Sự tương phản khá gần gũi với sự phân cấp – một kĩ thuật thị giác giúp người xem điều hướng trên tác phẩm của bạn. Nói cách khác, nó cho biết nên bắt đầu đọc từ đâu đến đâu bằng cách dùng những cấp độ nhấn mạnh khác nhau.

Giới thiệu: bộ nhận diện thương hiệu cho nhà hàng Nhật đẳng cấp.

Repetition – tạo vòng lặp

Việc lập đi lập lại một vấn đề, nội dung hay chủ đề không phải là một sự lãng phí không gian. Đây là một nghệ thuật nhấn mạnh. Các bạn có thể bắt gặp nghệ thuật này rất nhiều trong thơ văn đương đại hay hiện đại. Sự lặp lại gợi nhắc rằng mọi tác phẩm nên có cái nhìn và cảm nhận nhất quán. Có nghĩa là bạn cần củng cố bố cục trong thiết kế của mình bằng cách lặp lại những đối tượng chính.

Vòng lặp trong thiết kế có thể là nội dung, màu sắc, hoa văn, họa tiết được sử dụng xuyên suốt trong thiết. Điều này không ảnh hưởng đến thẩm mỹ là nó giúp thiết kế trong nhất quán, dễ xem, dễ hiểu. Trong 5 nguyên tắc bố cục thiết kế, repetiton được coi như là một tiểu xảo giúp mẫu design trở nên thu hút hơn. Dù là tiểu xảo nhưng bạn không nên bỏ qua nó.

Nguyên tắc bố cục thiết kế với vòng lập tiến hóa

Nguyên tắc bố cục thiết kế với vòng lập tiến hóa

Công ty thiết kế in ấn tại TPHCM

Việc dàn nội dung và dụng nguyên tắc bố cục thiết kế phải được triển khai ngay từ đầu. Sau khi thiết kế xong mà muốn chỉnh lại bố cục là việc rất khó khăn và tốn kém thời gian. Vì thế, trước khi thiết kế bất kỳ sản phẩm gì, cũng hãy lên phát thảo về bố cục nội dung trước nhé.

Công ty thiết kế in ấn Khải Nguyên chuyên thiết kế & in ấn các sản phẩm trên giấy, nhựa, gỗ, da, vải, pp… . Chúng tôi có hỗ trợ thiết kế & in nhiều ấn phẩm quan trọng cho việc quảng cáo thương hiệu. Dưới đây một số sản phẩm đặc trưng của KN, quý khách có nhu cầu hãy ALO/Email để được tư vấn, hướng dẫn và báo giá chi tiết hơn nhé.

 • Thiết kế logo chuyên nghiệp với nhiều hướng đối tượng.
 • Thiết kế menu & in menu thực đơn cho nhà hàng resort, quán cafe, trà sữa….
 • Nhận thiết kế in card visit, in name card, danh thiếp nhanh chuẩn đẹp.
 • Làm brochure quảng cáo, catalogue sản phẩm, profile công ty.
 • Làm tờ rơi, tờ gấp, tờ bướm, flyer… .
 • In thẻ VIP, thẻ thành viên, thẻ nhân viên, vé giữ xe bằng thẻ nhựa pvc cao cấp.
 • In thiệp mời, bao thư, voucher, gift card.
 • Làm các loại thẻ treo, tag treo, thẻ treo bông tai.
 • In poster, banner, băng rôn.

Địa chỉ: 210/9c Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – HCM

HOTLINE: 028 6292 1221

Bài Viết Liên Quan

02862921221