Rắc rối thay đổi mã vùng điện thoại

Góc in ấn: Thay đổi mã vùng điện thoại ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp ?

Theo như Quy hoạch kho số viễn thông vừa được Bộ TT&TT ban hành kèm theo Thông tư 22. Ngày 1/3/2015 sẽ bắt đầu quy hoạch thay đổi mã vùng số điện thoại. Trong bài viết này, tôi đưa ra quan điểm cá nhân về sự ảnh hưởng tới doanh nghiệp trong phạm vi lĩnh vực ngành thiết kế in ấn.

Thay đổi mã vùng điện thoại thật sự ảnh hưởng tới doanh nghiệp, tổ chức và khối cơ quan.

Theo như nhận định từ báo lao động chuyển đổi mã vùng điện thoại ít ảnh hưởng tới người dân (cá nhân) vì đa số hiện nay người dân rất ít dùng điện thoại cố định. Nhưng đối với khối cơ quan, tổ chức và các doanh nghiệp lớn, đây thật sự là một vấn đề đau đầu.

Thay đổi mã vùng điện thoại

Bảng mã vùng điện thoại

Vì sao thay đổi mã vùng điện thoại lại ảnh hưởng tới doanh nghiệp.

Câu trả lời cho câu hỏi này mang tính chất tương đối và trừu tượng. Nếu như chúng ta nói nó không ảnh hưởng gì thì cũng ok – vì cái thiệt hại tổn thất dù sao cũng ở phía sau, không có gì đong đếm được. Nhưng ở góc độ ngược lại, nếu như nhìn rộng và xa hơn, rõ ràng bản thân doanh nghiệp còn nhiều thứ phải suy nghĩ.

Chúng ta cùng phân tích vấn đề này đối với từng góc độ doanh nghiệp – tổ chức nhé.

1. Những doanh nghiệp lớn hoặc công ty vốn đầu tư nước ngoài  bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Những doanh nghiệp lớn tại Việt Nam hoặc những công ty vốn đầu tư nước ngoài. Đa số tầm chiến lược của những tổ chức này rất tốt. Chính vì thế, trong khoản thời gian cuối năm 2014 họ đã chuẩn bị rất nhiều việc cho năm 2015. Những ấn phẩm brochure, profile, letterhead,  biển hiệu, quảng cáo card visit…Tất cả đều được làm sẳn.

Làm brochure menu nhà hàng

Làm brochure menu nhà hàng

Theo tôi được biết, thường thì những công ty này một năm chỉ in một lần đối với sản phẩm văn phòng như letterhead, bao thư hay folder. Mỗi lần in số lượng rất lớn. Giấy tiêu đề – letterhead có khi in cả 100.000 tờ là chuyện bình thường. Đối với card visit thì số lượng in một lần sẽ hạn chế hơn, vì vấn đề thay đổi nhân sự nên có khi in chỉ vài hộp đến vài trăm hộp.

Nhìn chung những ấn phẩm văn phòng thường phải in lại. Đối với doanh nghiệp lớn thì họ phải trích ra một khoản tiền để in hàng loạt các ấn phẩm văn phòng vào khoản 50-100 triệu.

Đối với những sản phẩm quảng cáo theo dòng thời gian, sự kiện, event, hội thảo thì ít bị ảnh hưởng. Vì số lượng in những ẩn phẩm dạng này như in brochure, in catalogue, in profile một lần không nhiều. Do đó việc thay đổi mã vùng điện thoại không ảnh hưởng gì đến với nhóm sản phẩm quảng cáo. Tuy nhiên, khác với việc in brochure, in catalogue, nếu doanh nghiệp nào làm Pano và hệ thống nhận diện bảng biểu  cũng phải tốn chi phí kha khá.

2. Đối với nhóm các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tại Việt Nam các công ty dạng này là rất nhiều. Đối với những công ty như thế này, tôi nghĩ ra không có ảnh hưởng nào quá lớn đến các doanh nghiệp khi thay đổi mã vùng điện thoại. Đa số những công ty này thường in các sản phẩm văn phòng như in card visit, phong bì, bao thư, folder. Nhưng chỉ in với số lượng vừa phải, nên khi thông tư thay đổi mã vùng điện thoại có hiệu lực thì tất cả mọi người đều có sự chuẩn bị nhất định.

Mẫu card visit 4 you

Mẫu card visit 4 you

Không nhiều thì ít cũng bị ảnh hưởng. Ví dụ như một số khách hàng của Khải Nguyên cũng vừa in một đợt card visit tổng chi phí gần 10 triệu. Chắc chắn sang năm họ sẽ phải in lại vì lý do thương hiệu. (trong bài viết tiếp theo, tôi sẽ phân tích lý do vì sao người ta buộc phải chấp nhận in lại sản phẩm chỉ vì thay đổi số điện thoại).

3. Nhóm doanh nghiệp xuất nhập khẩu đau đầu thật sự.

Đối với nhóm doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông hải sản. Từ sản phẩm khô, đông lạnh hay đóng hộp đều in số điện thoại lên bao bì hay decal dán giấy. Tôi không rành lắm về lĩnh vực này, tuy nhiên trong ngành in ấn, thời gian này thường có rất nhiều đơn hàng bao bì, decal giấy để nhóm doanh nghiệp XNK chuẩn bị mặt hàng để xuất khẩu trong năm. Chắc chắn nhóm doanh nghiệp này rất bức xúc khi thông tư được ban hành.

4. Cá nhân, cá thể và Free Lancer

Đối với nhóm này là khỏe nhất. Vì chả bị ảnh hưởng gì cho lắm. Đa số những khách hàng cá nhân, free lancer sử dụng số điện thoại di động 10 số nên việc thay đổi mã vùng điện thoại cố định không ảnh hưởng gì.

Trường hợp quy hoạch số điện thoại di động từ 11 số về 10 số cũng không ảnh hưởng. Vì theo thống kê từ các hãng điện thoại mobi, vina, viettel … số điện thoại 11 số không hút khách bằng thuê bao 10 số.

Kết: Theo quan điểm của tôi, việc thay đổi mã vùng điện thoại đương nhiên là có ảnh hưởng đến ngân sách của các doanh nghiệp lớn nhỏ. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng của nó tới mức nào còn phụ thuộc vào sự uyển chuyển linh hoạt trong tư duy chiến lược của mỗi doanh nghiệp.

Trong kế hoạch Marketing 2015, Khải Nguyên sẽ đưa ra chính sách hổ trợ giảm giá cho bất cứ doanh nghiệp nào cần in ấn lại các ấn phảm khi thay đổi mã vùng điện thoại.

Bài Viết Liên Quan

02862921221