Cách đánh giá thiết kế tốt hay không tốt

Cách nhận biết thiết kế tốt hay không tốt rõ ràng, chi tiết.

Chất lượng thiết kế không chỉ là vấn đề của thị hiếu hay cảm xúc mà nó còn là kỹ thuật, chất lượng và cách phản ứng của người dùng. Hiểu rõ những cách nhận biết thiết kế có chất lượng hay không là một kỹ năng cần có của khách hàng khi nhận thiết kế về tay.

Cách nhận biết thiết kế có tốt hay không tốt là một điều không đơn giản, kể cả đối với những người trong nghề. Thế nhưng, dù khó thì chúng ta cũng phải cố gắng nắm bắt, vì đây là điều quan trọng đối với nhà phát triển, chủ sở hữu. Bởi vì chỉ có những thiết kế tốt mới mang lại hiệu quả tuyên truyền cao, xây dựng hình tượng thương hiệu tốt và tạo ra hiệu quả kinh doanh đỉnh cao. Vậy chúng ta, những khách hàng tay ngang làm sao đánh giá chất lượng thiết kế đây?

Cách nhận biết thiết kế tốt hay không tốt?

Trước khi bước vào quy trình đánh giá chất lượng thiết kế bạn cần xác định vai trò của mình là gì? Bạn là nhà thiết kế? Bạn là người dùng? Hay bạn là người sở hữu? Chọn 1 trong 3 thôi ư, điều này chưa đủ toàn diện để gọi là đánh giá. Để mọi thứ được đánh giá toàn diện bạn hãy hóa thân thành một nhà phê bình khó tính, đứng quan sát với vai trò của người sở hữu, rồi đến người dùng cuối (khách hàng) và cuối cùng là nhìn với tư cách một designer. Lần lượt đảm nhận những góc nhìn này, tập trung và phân tích công dụng của thiết kế nếu bạn là họ. Bài tập này có năng suất cao hơn nhiều so với việc chỉ có “tầm nhìn của nhà thiết kế”.

Cách nhận biết thiết kế tốt hay không tốt

Cách nhận biết thiết kế tốt hay không tốt

Đánh giá khả năng tiếp thị

Phù hợp với chủ đề

Hình ảnh phải phù hợp với chủ đề đã chọn. Phong cách là ngôn ngữ mà doanh nghiệp sử dụng để giao tiếp với khán giả. Đảm bảo rằng họ hiểu ngôn ngữ này, tức là phong cách thiết kế và bảng màu phù hợp với loại hình kinh doanh.

Giá trị màu sắc

Màu sắc là điều đầu tiên thu hút sự chú ý của người dùng, vì vậy điều cần thiết là nó phải phù hợp với chủ đề. Đó là vấn đề của tiếp thị trực quan hơn là về thiết kế. Đảm bảo bảng màu là tối ưu. Nó có giải đáp được nhu cầu của doanh nghiệp không? Màu sắc hoặc sự kết hợp của chúng có kích hoạt những cảm xúc cần thiết ở khách hàng mục tiêu không? Bảng màu có tương ứng với các tính năng của ưu đãi bán hàng không?

Thiết kế & in ấn bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế & in ấn bộ nhận diện thương hiệu

Mời bạn xem thêm về Tips chọn màu sắc thiết kế logo theo từng ngành chuyên biệt. Khả năng sử dụng tâm lý màu sắc đỉnh cao sẽ giúp bạn nắm bắt được cảm xúc của khách hàng.

Khả năng sử dụng

Nhận thức dễ dàng

Nó giải quyết được nhiệm vụ gì không? Mức độ nhận biết tức thời phụ thuộc vào cách thiết kế kiểm soát sự chú ý của bạn.

Sự dễ dàng của nhận thức phụ thuộc vào những điều sau đây:

 1. Cấu trúc bố cục.
 2. Phân cấp trực quan.
 3. Tiêu điểm Đường dẫn trực quan

Cố gắng theo dõi chuyển động mắt của bạn xung quanh thiết kế một cách có ý thức.

 1. Mắt bạn có lưu lại những điểm nổi bật cần thiết không?
 2. Mắt của bạn có chuyển động trơn tru hay nó bị “vấp”?
 3. Nó có bị phân tâm bởi các yếu tố phụ không?
 4. Nó có bị mất tập trung và không có gì để tập trung vào không?
 5. Nó có dẫn đến mục tiêu chính không?
 6. Nó xảy ra nhanh như thế nào?
Cách nhận biết thiết kế tốt thông qua khả năng sử dụng

Cách nhận biết thiết kế tốt thông qua khả năng sử dụng

Chức năng

Về cơ bản, chức năng là mọi thứ giúp người dùng đạt được mục tiêu nhanh hơn và dễ dàng hơn. Ví dụ như khi cầm một cuốn menu, bạn sẽ nhanh chóng tìm kiếm được món ăn mình muốn một cách nhanh chóng nhất có thể nhờ vào chức năng đánh chỉ mục của menu. Cụ thể hơn, bạn có thể nhận biết thiết kế có tốt hay không thông qua:

 1. Tính trực quan của việc sử dụng.
 2. Khả năng nhận biết của các yếu tố.
 3. Trở ngại thị giác.
 4. Một con đường rõ ràng trực quan đến mục tiêu.

Chia sẻ Font Việt Hóa đẹp cho thiết kế card visit, thiết kế voucher, flyer và nhiều ấn phẩm khác.

Thiết kế

Ý tưởng thiết kế

Thiết kế là quá trình truyền tải ý nghĩ, giá trị ra bên ngoài một cách trực quan thông qua hình ảnh, nội dung. Khách hàng muốn biết thiết kế có tốt hay không thì hãy kiểm tra:

 • Liệu ý tưởng đó đã được hiện thực hóa tốt hay chưa?
 • Sản phẩm là ý tưởng thiết kế sáng tạo hay chỉ là sự rập khuôn.
 • Hình ảnh có phản ánh ý tưởng trung tâm của dự án không?
 • Thiết kế có dễ tạo ấn tượng sâu sắc trong bạn hay chưa?
 • Phong cách có phù hợp với ý tưởng của dự án hay không?
Ý tưởng thiết kế nhận diện cafe nghệ thuật

Ý tưởng thiết kế nhận diện cafe nghệ thuật

Chia sẻ vector Tết Việt dạng vector bao chuẩn và sắc nét dành cho thiết kế đồ họa, thiết kế quảng cáo và thiết kế in ấn .

Sự liên quan trong thiết kế

Thiết kế thương hiệu, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất hay thiết kế truyền thông đều có thể trở nên lỗi thời và kém hấp dẫn nhanh chóng. Hãy luôn kiểm tra thật kỹ, những thiết kế này có đang phù hợp với xu thế phát triển hay không? Những hình ảnh cũ, những bố cục cũ sẽ khiến nó lạc hậu hơn.

Cấu trúc bố cục

Câu trúc bố cục thiết kế luôn quan trọng đối với tất cả các sản phẩm. Từ những chiếc card visit thông dụng đến những cuốn catalogue hoành tráng hay những website khổng lồ thì việc bố cục tốt luôn là điều cần quan tâm.

 • Kiểm tra tính phân nhóm.
 • Kiểm tra sự liên kết.

Giá trị sử dụng cao.

Để một thiết kế có giá trị sử dụng cao trong thực tế thì khi nhìn vào bạn phải kiểm tra những yếu tố sau đây.

Một thiết kế tốt phải có giá trị sử dụng cao

Một thiết kế tốt phải có giá trị sử dụng cao

Tiêu điểm

Tiêu điểm là một lời kêu gọi “Hãy nhìn vào đây!” Tất cả các tiêu điểm của thiết kế phải có chức năng. Những điểm này có thu hút sự chú ý đến thông tin quan trọng không? Nếu những điểm nổi bật của một thiết kế chỉ dựa trên những cân nhắc hoàn toàn về mặt thẩm mỹ và không có mục đích hoặc ý nghĩa, thì thiết kế đó sẽ tệ, cho dù nó trông đẹp đến đâu.

Cân bằng

Bạn không cần phải là một nhà thiết kế để cảm nhận sự cân bằng thị giác. Các yếu tố thiết kế có cảm giác như chúng có trọng lượng vật lý. Thiết kế có cân đối không? Trọng tâm thị giác của nó ở đâu? Nó có nhấn mạnh thông tin quan trọng nhất không?

Sự tương phản

Giá trị của tương phản nằm ở chỗ nó có thể giúp nhấn mạnh thông tin, xây dựng hệ thống phân cấp nội dung và thêm các điểm nhấn cần thiết. Kiểm tra xem thiết kế của bạn có đủ độ tương phản hay không. Quá nhiều hay quá ít sự tương phản đều không tốt.

Sự lặp lại

Sự lặp lại theo một số quy tắc nhất định sẽ tạo ra sự liên kết và tăng tính gợi nhớ cho người xem. Tất nhiên, sự lặp lại cũng phải uyển chuyển và thông minh, nếu không sẽ khiến người ta khó chịu đấy.

Bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu

Lời kết

Cách nhận biết thiết kế có chất lượng hay không; thực tế cũng không đơn giản chỉ có ngần này. Nhưng đây là những thứ đơn giản nhất dành cho đối tượng là khách hàng nhận thiết kế. Khi bạn nhận được các sản phẩm từ các dự án thiết kế lớn hãy nhớ lập cho mình một check list và kiểm tra thật kỹ nhé. Trường hợp, các sản phẩm simple như:

Thì bạn không cần phải nhức đầu kiểm tra check list dài dằn dặt ở trên đâu. Hãy kiểm tra phần giá trị sử dụng trong mục thiết kế là được rồi. Chỉ từng đó là đủ để bạn xác định thiết kế có đáng giá hay không rồi.

Bài Viết Liên Quan

02862921221