Phong cách thiết kế geometry

7 xu hướng thiết kế menu năm 2016

Năm 2016 được dự báo là năm có nhiều cơ hội kinh doanh. Cũng theo xu hướng này, những nhà hàng sang trọng, những quán cafe đẳng cấp mở ra phục vụ cho đối tượng kinh doanh. Không những phải ngon, đẹp mà còn phải mắc đúng chất thì khách hàng mới chịu. Để hút hồn thực khách, các bạn cần đầu tư về mặt nội dung lẫn hình thức. Trong phạm vi chuyên ngành, bài viết dưới đây đưa ra 7 xu hướng thiết kế menu năm 2016, bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình một phong cách thiết kế menu ưng ý nhất.

7 Xu hướng thiết kế menu năm 2016.

Trong các xu hướng dưới đây, tôi đánh giá xu hướng thiết kế menu Geometry là tuyệt nhất. Sau đây là 7 xu hướng thiết kế menu 2016.

01. HandWritten Menu: kiệt tác sáng tạo từ chữ viết

HandWritten Menu là xu hướng thiết kế menu thân quen. Nó vẫn giữ nguyên vị trí thường trực tại các quán cafe theo mô hình kiểu như Starbuck, Effoc, Urban…Từ năm 2014, xu hướng thiết kế này đã thịnh hành tại Việt Nam, đến năm 2016 vẫn tiếp tục là lựa chọn sáng tạo cho quán cafe của bạn. HandWritten menu thường được thể hiện bằng hình thức Chalkboard Menu.

xu hướng thiết kế menu chalkboard

xu hướng thiết kế menu chalkboard

Nguyên lý cơ bản là sử dụng phấn viết tay trên một tấm bảng đen menu. Tuy nhiên, thường thì menu dạng này chỉ có vai trò sáng tạo, PR chứ không giúp nhiều cho thực khách chọn món.

Menu bảng vẽ tay

Menu bảng vẽ tay

Để thiết kế menu dạng này, chúng ta cần phải viết chữ đẹp. Theo quan điểm của tôi, chúng ta có thể sử dụng các phần mềm đồ họa để thiết kế các font chữ viết tay, sau đó in menu trên một chất liệu màu đen giống tấm bảng rồi bỏ trong một khung sắt, khung gỗ. Làm menu như vậy sẽ bền và thông minh hơn nhiều so với phải viết tay.

Gần giống với Chalkboard menu, Drawing menu là một xu hướng biến thể. Không chỉ đơn thuần trắng và đen, Drawing menu sử dụng thêm các hình ảnh, biểu tưởng màu sắc để làm menu của mình cuốn hút hơn.

Bạn có thể mua một cái bảng lớn, in menu trên chất liệu PP, rồi dán lên cái bảng. Cẩn thận nhé, dán phải có nghề đó. Nếu không muốn sử dụng bảng lớn, bạn có thể tham khảo bài làm menu formex.

02. Coloring Menu: đậm chất màu sắc

Đa dạng hóa màu sắc là nguyên tắc chủ đạo trong xu hướng thiết kế menu coloring. Sử dụng tối đa màu sắc có thể làm menu của bạn tỏa sáng. Tuy nhiên, hãy lưu ý, nếu thiết kế non tay thì mẫu menu của bạn sẽ làm thảm hỏa.

Bìa menu đầy màu sắc

Bìa menu đầy màu sắc

Đa dạng màu sắc không có nghĩa là lòe loẹt. Đa dạng trong giới hạn phù hợp và phạm vi tương tác với đồ họa thị giác của thực khách.

03. Negative space menu: điểm nhấn trong không gian âm

Negative space: xu hướng mang nguyên tắc thiết kế dựa trên sự tối giản. Sử dụng linh hoạt những không gian âm trong việc tạo hình. Trái ngược hoàn toàn với kiểu drawing menu, xu hướng này chú trọng tới việc sáng tạo đường nét hơn là màu sắc.

Negative space menu làm cho thực khách có một cảm nhận đa chiều về mặt không gian. Menu tạo ra điểm nhấn đầu tiên khi khách hàng đến nhà hàng của bạn.

Mẫu thiết kế logo negative space

Mẫu thiết kế logo negative space

Phong cách này thường tạo ra những hình tượng bằng sự kết hợp từ đường nét và background. Khá nhiều nhà hàng phương tây sử dụng phong cách thiết kế này làm chủ đạo.

in menu da bò thật

Trường phái thiết kế menu theo xu hướng negative space.

Để làm menu thực đơn theo phong cách negative space, bạn có thể làm bìa menu bằng da và ép kim logo trên bìa menu. Làm bìa menu da thực sự là một sự lựa chọn hoàn hảo để bật lên hình tượng trong không gian âm.

04. Thiết kế menu vintage: tao nhã và gần gũi

Vintage & Retro vẫn luôn là phong cách được lựa chọn trong những nhà hàng cafe theo trường phái cổ điển. Không chú trọng tính sang trọng, nhưng phải cực kỳ sáng tạo những đường nét cổ xưa và hoài niệm. Xu hướng thiết kế menu vintage mang đến cho thực khách sự gần gũi, tao nhã và thân quen.

mẫu thiết kế menu phong cách vintage đẹp

mẫu thiết kế menu phong cách vintage đẹp

Thiết kế menu đẹp với phong cách retro, rất phù hợp với quy làm bìa menu gỗ, vì màu sắc của menu gỗ thường là màu nâu, nét khắc laser đen hoặc trắng rất phù hợp với màu sắc xu hướng cổ điển.

Những quán cafe, nhà hàng sân vườn phù hợp với loại menu này. Chất liệu làm menu này thường được  làm từ Gỗ (làm bìa). Nếu làm giấy thì có thể dùng chất liệu Kraft. Bạn nên tham khảo thêm bài viết: làm menu kraft cho lựa chọn phong cách thiết kế menu cổ điển.

05. Overlapping: cá tính hay hỗn loạn

Hy vọng trong năm 2016 sẽ là năm đột phá của phong cách thiết kế Overlapping. Đây là một kỹ thuật đồ họa sử dụng rất nhiều trong việc thiết kế logo năm 2015. Dựa trên nền tảng ý tưởng làm logo, thiết kế menu Overlapping là một xu hướng mới, Nó phù hợp để tạo ấn tượng ngay từ bìa menu cover chứ không phải phần inside page menu.

Mẫu logo overalapping

Mẫu logo overalapping

Bìa menu được nhấn mạnh bởi style fusion – pha trộn – chồng chất và nổi loạn. Đây là xu hướng thiết kế menu phù hợp với lứa tuổi mới lớn, đốt phá, cá tính. Phù hợp với hình thức kinh doanh nhắm vào giới trẻ nhiều hơn.

Sau khi hoàn tất thiết kế menu, bạn có thể lựa chọn in menu trên chất liệu giấy bồi carton, phủ lên trên một lớp màng laminate. Vừa chắc chắn vừa đẹp, rất khác biệt và cá tính.

06. Minimalism: chủ nghĩa tối giản

Minimalism, tôi muốn hiểu nó theo khía cạnh của “Chủ nghĩa” hơn là “phong cách”. Đây thực sự là một xu hướng sẽ bùng nổ trong năm 2016, ảnh hưởng từ phong cách thiết kế scandinavian khi sử dụng đơn giản tối đa trong thiết kế nhằm tạo ra hiệu ứng cảm xúc. Đây là kỹ thuật tối giản hóa về mặt tạo hình cũng như màu sắc, nhưng lại dễ dàng tạo ấn tượng sâu sắc cho người xem. Chủ nghĩa minimalism thực sự khuấy đảo ngành đồ họa từ thiết kế logo, thiết kế website, thiết kế namecard, và giờ là xu hướng thiết kế menu.

xu hướng minimalist menu

xu hướng minimalist menu

Thường thì những mẫu thiết kế menu theo phong cách minimalism sử dụng rất ít hình ảnh, họ sử dụng đơn độc một số hình ảnh đan xen những món ăn và giá.

Phong cách thiết kế menu tối giản

Phong cách thiết kế menu tối giản

Đây là một kỹ thuật cực khó, khó cho người thiết kế ý tưởng và khó cảm nhận đối với một nhóm người. Nhưng nó thực sự tạo nên những sức bật đẳng cấp cho nhóm người ưa chuộng chủ nghĩa đơn giản.

07. Geometric: Hình học trừu tượng

Geometric design, tạm gọi là phong cách thiết kế menu dạng hình học. Thừa hưởng và kết hợp với ý tưởng thiết kế photobook, sử dụng hình học xuyên suốt các chủ đề trong menu. Xu hướng thiết kế menu Geometric là một kỹ thuật sáng tạo đồ họa sử dụng biểu tượng hình học để tạo nên tính trừu tượng.

Nếu như thiết kế logo, Geometric chỉ dừng lại ở mức tạo dựng logo đơn lẽ bằng hình học. Thiết kế menu theo phong cách Geometric đòi hỏi nhiều hơn thế, hình ảnh, hoa văn và các biểu tượng phải xuyên suốt các chủ đề trong menu.

Dạng menu brochure sử dụng style hình học

Dạng menu brochure sử dụng style hình học

Đây thật sự là một xu hướng mà bản thân tôi rất thích vì nó đẹp. Tuy nhiên để tạo ra nó đòi hỏi mất khá nhiều thời gian. Tìm hiểu thêm cách thiết kế menu khoa học để giảm bớt thời gian nghiên cứu xu hướng thiết kế hiệu quả nhé.

7 xu hướng thiết kế menu 2016 ! Phong cách nào phù hợp với bạn nhất?

CÔNG TY THIẾT KẾ IN ẤN KHẢI NGUYÊN

HOTLINE: 028 6292 1221

Địa chỉ: 210/9c Hồ Văn Huê – P9 – Phú Nhuận – HCM

Bài Viết Liên Quan

02862921221