loi-thiet-ke-menu-nha-hang

7 lỗi thiết kế menu, thực đơn ngây ngô khiến bạn bất ngờ.

7 lỗi thiết kế menu – Có nhiều bạn cho rằng mình làm menu rất chuẩn rất đẹp, ơ nhưng mà đẹp không có nghĩa là không có lỗi. Bạn sẽ rất bất ngờ với những lỗi thiết kế thực đơn hết sức ngớ ngẩn dưới đây. Biết đâu đó trong cuốn menu của bạn đang xuất hiện những sai lầm tương tự, nghe là thấy nguy hiểm rồi nha.

Nội dung chính của bài viết:

Như các bạn đã biết, cuốn menu hết sức quan trọng không chỉ đối với các nhà hàng sang trọng, resort cao cấp, nó còn quan trọng đối với từng quán cafe, tiệm trà sữa, quán trà, trung tâm spa, beauty spa, nail spa… .Ở bất kỳ lĩnh vực ngành nghề nào, mỗi khi cần sử dụng thực đơn, thì bạn phải hiểu nó quan trọng cỡ nào. Nó chính là, vật tiếp xúc gần nhất với khách hàng và chính nó là yếu tố thúc đẩy việc khách hàng chọn bao nhiêu, chọn bao nhiêu dịch vụ, kết quả họ sẽ chi tiêu bao nhiêu đó là tùy thuộc vào cuốn menu hướng dẫn họ. Vì thế dù không phải lần đầu làm menu, cũng hãy chú ý tham khảo những thông tin liên quan đến menu như:

 • Những xu hướng thiết kế menu phổ biến hiện nay.
 • Cách soạn nội dung menu hiệu quả. >> Tham khảo bài viết những sai lầm khi soạn nội dung thiết kế menu để có cái nhìn mới hơn về vấn đề này.
 • Tham khảo những mẫu in menu cho ngành nghề tương tự: ví dụ nhà hàng thì có thể xem thực đơn của nhà hàng, thực đơn cho resort, quán ăn, quán nhậu, nhà hàng sân vườn…. .
 • Chọn đúng chất liệu in menu vừa phù hợp vớ thiết kế vừa phù hợp với không gian quán và thực tiễn sử dụng.
 • Cuối cùng là đừng quên xem những lỗi thiết kế menu khá ngây ngô, mà bạn có thể đã đang và sẽ mắc phải.

Bất ngờ với những lỗi thiết kế menu chẳng ai ngờ!

Thật bất ngờ, đây sẽ là những điều bạn phải thốt lên khi xem những lỗi thiết kế menu hết sức ngây ngô dưới đây. Chẳng ai nghĩ nó là những mầm họa dẫn đến những thiệt hại hết sức nghiêm trọng trong tương lai. Đừng để mình phải rơi vào trường hợp dỡ khóc dỡ cười khi những sai lầm, cơ bản là có thể tránh nếu bạn đọc được bài viết hôm nay. Tất nhiên không chỉ nêu ra sai lầm, chúng tôi còn hướng dẫn bạn các xử lý vài giải quyết nó. Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Menu thẳng tắp với 1 bên chữ, 1 bên giá, thêm tí hình là xong.

Hazzz, đây là thời đại nào nữa rồi mà còn sử dụng phương thức thiết kế menu truyền thống đến thế. Khách hàng mà nhìn không chán thì tôi cũng thấy lạ đó nha. Phá cách lên đi chứ, một chút thay đổi sẽ phá tan sự nhàm chán, giúp bạn vượt qua rào cản quy tắc cổ hủ.

Sắp xếp nội dung menu là cả một nghệ thuật
Sắp xếp nội dung menu là cả một nghệ thuật

Ngay cả những bảng thiết kế menu dán tường cũng không dùng kiểu dòng 1 bên chữ 1 bên quá truyền thống này vào thiết kế nữa làm.

Menu rườm rà, không có sự chọn lọc.

Khách hàng đang xem menu và lựa món ăn, tức là họ đang rất đói. Ơ mà lúc người ta đói là cực kỳ xấu tính nha. Họ chẳng có kiên nhẫn mà đọc cả cuốn menu rườm rà, không có phân chia hướng dẫn. Đánh giá 1 sao là điều bạn có thể phải nhận lấy khi khách hàng kiếm mãi mà chả có món nào vừa ý, cái bụng đói sẽ làm họ thực sự bực mình và bạn sẽ phải nhận lấy áp lực này.

Cách giải quyết: phân chia menu hợp lý, khoanh vùng nội dung menu để khách hàng dễ chọn được món ăn nhanh nhất. Những món ăn mới, món ăn chủ đạo của nhà hàng nên được đưa lên đầu tiên. Món tráng miệng, món ăn nhẹ, món chính, nhóm tráng miệng, món nước, thực đơn chay, thực đơn cho người giảm cân… Đây là những gợi ý cho bạn chia nhóm thực đơn.

Thiết kế menu cần phải phân nhóm gọn gàng
Thiết kế menu cần phải phân nhóm gọn gàng

Hình ảnh quá sai so với thực tế.

Lừa dối, đây là điều tuyệt đối không nên để khách hàng cảm nhận được. Nó thực sự ảnh hưởng cực xấu đến hình ảnh của nhà hàng. Bạn thiết kế với hình ảnh đẹp được lấy từ đâu đó, nhưng món ăn của bạn chả có món nào tương tự như thế. Nếu đơn giản chỉ là một quán nước, một quán cafe chưa có danh tiếng lắm thì không sao, nhưng mà một nhà hàng lớn hướng đến phục vụ khách hàng cao cấp, thì đây chính là một lỗi thiết kế menu hết sức nghiêm trọng đó nha.

Giải quyết thế nào đây ta. Theo tôi, nếu đã làm menu thì chịu khó đầu tư một tí, chụp hình sản phẩm thực tế của nhà hàng, vừa đẹp vừa đúng nhìn cuốn menu chuyên nghiệp hẳn ra. Trường hợp không muốn chụp hình sản phẩm thật thì có thể chọn 1 trong 3 giải pháp sau đây:

 • Sử dụng cực kỳ ít hình, chỉ là hình đại diện tượng trưng cho 1 nhóm món ăn mà thui, lúc này tỉ lệ khách hàng quan tâm đến hình sẽ rất thấp.
 • Thiết kế menu không sử dụng hình. Nếu không muốn bị bắt bẻ, thì thôi không sử dụng hình luôn. Có rất nhiều nhà hàng tại nước ngoài, menu của họ chả có hình ảnh, nhưng nhìn menu chả ai chê trách hay than phiền vì nó có nét cuốn hút riêng. Còn việc thiết kế thế nào thì có các designer giúp bạn rồi.
 • Biến hình thật thành hình ảnh dạng sketch hoặc sử dụng hình vẽ. Tuy nhìn không thực tế, nhưng lại rất đẹp, đặc biệt cực kỳ thích hợp với những kiểu thiết kế menu vintage, menu bistro.
Thiết kế menu nhà hàng Bistro tại TPHCM
Thiết kế menu nhà hàng Bistro tại TPHCM

Đánh số thứ tự trong menu.

Để dễ quản lý và oder thuận tiện, nhiều đơn vị quyết định đánh số thứ tự từ đầu đến cuối menu. Điều này, sẽ tốt và không có vấn đề gì gọi là sai lầm nếu như bạn không bao giờ thêm món mới vào menu hoặc bỏ món cũ ra khỏi thực đơn. Nhưng mà điều này có thể xảy ra sao? Tất nhiên có thể, nhưng tỉ lệ cực kỳ thấp.

Còn đại đa số trường hợp khác sẽ phải thêm món, sữa món, bỏ món ăn, lúc này thì sao bạn phải update cả cuốn menu. Trời ơi, bao lâu luôn đó, chẳng những phần thiết kế menu khổ sở, mà phần quản lý trong quán của bạn cũng loạn cả lên.

Cách giải quyết: Đánh số thứ tự theo từng nhóm, có thể kèm theo mã để dễ quản lý như: A1, B1, C1, D1… . Lúc này có chỉnh sửa thì vùng chỉnh sửa sẽ được thu nhỏ rất nhiều.

Mẫu thiết kế menu phong cách giả gỗ
Đánh số thứ tự từ đầu đến cuối như thế này rất nguy hiểm

Sai chính tả.

Lỗi thiết kế menu sai chính tả nghe thật ngớ ngẩn, bạn không nghĩ mình sẽ mắc phải một lỗi nghiêm trọng thế này phải không nào. Nhưng thực tế thì sao, hơn 40% cuốn menu trên thị trường hiện nay xuất hiện lỗi chính tả. Lỗi sai chính tả xảy ra do nhiều yếu tố có cả chủ quan lẫn khách quan.

 • Do người gõ menu, gõ sai, lỗi kiểu gõ.
 • Sai do cách dùng từ địa phương.
 • Gọi tên món không chuẩn xác.
Giới thiệu mẫu thiết kế menu nhà hàng Tesoro
Giới thiệu mẫu thiết kế menu nhà hàng Tesoro

Sai chính tả tuy không phải làm khách hàng ức chế như vụ hình lừa dối ở trên, nhưng mà cũng khá nguy hiểm, tại đây sẽ là một điểm trừ vào sự chuyên nghiệp, nhà hàng càng lớn thì điểm trừ càng lớn.

Cách giải quyết. Hãy kiểm tra file soạn nội dung thực đơn thật kỹ, duyệt file thiết kế thực đơn không chỉ một lần. Tốt nhất nên để nhiều người cùng đọc lại nội dung menu, như thế mới có thể kiểm tra toàn diện, vì có nhữnglỗi chính tả, chính bạn không nghĩ đó là lỗi. Nghe thật ngớ ngẩn nhưng mà thực sự là thế, không tin cứ đưa nội dung menu cho một vài người bạn đọc thử xem, hẳn bạn sẽ có kết quả ngay thôi.

Nội dung thiết kế thực đơn nên được chuẩn bị kỹ càng
Nội dung thiết kế thực đơn nên được chuẩn bị kỹ càng

Thiết kế menu mà không biết trước kích thước.

Tiếp tục là một lỗi không ít khách hàng làm thực đơn mắc phải. Trực tiếp thiết kế menu mà không định hình trước kích thước in menu là bao nhiêu. Thiết kế sai kích thước thì nhà in làm sao in đúng được, lúc này phải sửa lại file, thật sự rất tốn thời gian đấy. Sao ngay từ đầu mình không xác định trước kích thước nhỉ, đây là câu hỏi nhiều khách hàng đặt ra khi mà nhà in trả file thiết kế về để chỉnh sửa kích thước.

Sẵn tiện tôi giải thích luôn, nhiều khách hàng cứ hỏi sao nhà in không chỉnh sửa dùm kích thước luôn, làm có tí mà không chịu hỗ trợ gì hết. Thực sự thì nếu bạn thiết kế đúng tỉ lệ, ví dụ đang làm A4 mà muốn in A5 thì chúng tôi hoàn toàn hỗ trợ miễn phí, vì thực sự nó không mất quá nhiều thời gian. Nhưng đời đâu như là mơ, đa số file thiết kế sai kích thước, đều sai luôn tỉ lệ. Ví dụ thiết kế menu 30x30cm, mà muốn in A4 thì làm sao mà chỉnh được nhanh được. Bắt buộc bóp kích thước, thậm chí có thể sắp lại nội dung, thì làm sao bạn nhờ nhà in chỉnh được, đúng không nào.

Bạn phải quyết định chính xác kích thước menu trước khi thiết kế
Bạn phải quyết định chính xác kích thước menu trước khi thiết kế

Chúng tôi đã giới thiệu xong những sai lầm khi thiết kế menu mà bất kỳ ai cũng có thể phạm phải, thậm chí đó là sai lầm trong vô thức mà bạn không hề nhận biết. Đã đọc đến đây, hãy lần lượt kiểm tra xem, cuốn menu của bạn có đang mắc sai lầm như thế không? Nếu có, hãy áp dụng phương pháp xử lý của Khải Nguyên đã hướng dẫn nhé.

Để có mẫu thiết kế menu đẹp, đừng quên liên hệ với Khải Nguyên để được hướng dẫn và hỗ trợ chi tiết hơn nhé. Tại đây chúng tôi có đội ngũ design chuyên nghiệp với kinh nghiệm phong phú, đảm bảo mang đến những mẫu thiết kế menu đỉnh nhất.

Thông tin liên hệ tư vấn và báo giá in ấn
Thông tin liên hệ tư vấn và báo giá in ấn

Một số mẫu thiết kế menu ấn tượng từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Kết thúc bài viết hôm nay, chúng tôi xin được giới thiệu một số mẫu thiết kế menu đặc sắc từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi lĩnh vực sẽ có khuynh hướng thiết kế khác nhau, tuy không bắt buộc nhưng bạn nên tham khảo thật nhiều mẫu menu thuộc nhiều lĩnh vực để cuốn menu được xây dựng trên nền tảng vững chắc nhất.

Lần lượt chúng ta sẽ được xem:

 • Mẫu menu cho nhà hàng.
 • Thực đơn nhà hàng Nhật.
 • Thực đơn thiết kế phá cách.
 • Menu quán cafe ấn tượng.
 • Một số mẫu menu cho Spa, Nail Spa, Beauty Spa… .

Mẫu menu cho nhà hàng.

Ấn tượng với mẫu menu treo tường tại nhà hàng
Ấn tượng với mẫu menu treo tường tại nhà hàng
Menu khuyến mãi cho nhà hàng BBQ
Menu khuyến mãi cho nhà hàng BBQ

Đây là những mẫu thiết kế & in menu nhà hàng với nhiều dạng khác nhau. Menu dán tường, menu để bàn, thực đơn dạng cuốn đều có đủ.

Thiết kế thực đơn nhà hàng ấn tượng
Thiết kế thực đơn nhà hàng ấn tượng
Menu Octospice Korean Grill với phong cách menu Hàn ấn tượng
Menu Octospice Korean Grill với phong cách menu Hàn ấn tượng

Thực đơn nhà hàng Nhật.

Thực đơn hấp dẫn với hình ảnh đẹp mắt
Thực đơn hấp dẫn với hình ảnh đẹp mắt
Menu nhà hàng Nhật được thiết kế theo phong cách bảng phấn
Menu nhà hàng Nhật được thiết kế theo phong cách bảng phấn
Menu nhà hàng Nhật GoHan
Menu nhà hàng Nhật GoHan
Bố cục thiết kế menu hợp lý cho nhà hàng Nhật
Bố cục thiết kế menu hợp lý cho nhà hàng Nhật
Thực đơn nhà hàng Nhật Sushi Koshu Buffet
Thực đơn nhà hàng Nhật Sushi Koshu Buffet

Thực đơn thiết kế phá cách.

Thiết kế thực đơn Âu với tone màu tối và hình ảnh siêu đẹp
Thiết kế thực đơn Âu với tone màu tối và hình ảnh siêu đẹp
Mẫu thiết kế thực đơn Khai Vị sang trọng
Mẫu thiết kế thực đơn Khai Vị sang trọng
Huyền bí đầy sức hút từ thiết kế thực đơn nhà hàng mì Ý tại Trung Quốc
Huyền bí đầy sức hút từ thiết kế thực đơn nhà hàng mì Ý tại Trung Quốc
Thiết kế menu đẹp cho nhà hàng - menu đồ ngọt
Thiết kế menu đẹp cho nhà hàng – menu đồ ngọt
Mẫu thiết kế menu nhà hàng đẹp - menu khai vị
Mẫu thiết kế menu nhà hàng đẹp – menu khai vị

Menu quán cafe ấn tượng.

Ấn tượng với mẫu menu cà phê đơn giản nhưng đặc sắc
Ấn tượng với mẫu menu cà phê đơn giản nhưng đặc sắc
In menu khổ lỡ sẽ tốn kém chi phí hơn
In menu khổ lỡ sẽ tốn kém chi phí hơn
Tạo ấn tượng tuyệt với phong cách thiết kế menu vintage
Tạo ấn tượng tuyệt với phong cách thiết kế menu vintage
Mẫu in menu để bàn cho quán cafe
Mẫu in menu để bàn cho quán cafe
Phần ruột của menu To Day Coffee
Phần ruột của menu To Day Coffee

Một số mẫu menu cho Spa, Nail Spa, Beauty Spa… .

Bảng giá menu NeO Nail SPA
Bảng giá menu NeO Nail SPA
Mẫu menu spa đẹp của Emi spa( Nashi Beauty Comestic & Spa)
Mẫu menu spa đẹp của Emi spa( Nashi Beauty Comestic & Spa)
Thiết kế menu TT Nails & Spa tại Mỹ
Thiết kế menu TT Nails & Spa tại Mỹ
Thiết kế menu Artech Nails Bar
Thiết kế menu Artech Nails Bar
Thiết kế menu I NAILS SPA tại Mỹ
Thiết kế menu I NAILS SPA tại Mỹ
Bảng giá menu Vip Nails Spa
Bảng giá menu Vip Nails Spa

Thông tin thú vị khác về menu

Thông tin liên hệ đặt hàng thiết kế & in ấn menu tại Khải Nguyên. Hãy liên hệ để chúng tôi tư vấn mẫu, giới thiệu những kiểu làm menu mới lạ và ấn tượng hơn nhé.

Bài Viết Liên Quan

02862921221