in offset bị lệch màu.

Tại sao in offset bị lệch màu.

Màu sắc trong một trong những thành phần khó nhất trong in offset. Màu sắc rất nhạy cảm, bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan. Để sản phẩm in có đạt được độ chính xác tối ưu không phải chuyện đơn giản, nó cần kết hợp bởi nhiều yếu tố kỹ thuật và các chuyên viên in ấn.

Nếu trước đây các bạn đã từng in ấn sản phẩm nào đó. Ví như in card visit, trong file thiết kế rõ ràng màu cam gradient sang màu vàng, nhưng sao sản phẩm đó chỉ ra màu cam thôi. Hoặc mình đã thiết kế theo chuẩn pantone rồi tại sao khi in ra màu lại khác, màu xanh nhạt nhưng sao lại ra xanh đậm, xanh dương thì ra tím….

Tại sao in offset bị lệch màu.

Tại sao in offset bị lệch màu.

Có vô vàn lý do để in offset bị lệch màu.

  • Thứ nhất: do máy in ! Máy có độ phân giải màu thấp, máy chất lượng kém thường không xử lý được màu tối ưu. Không những vậy sản phẩm in offset ra còn bị nổi hột (nổi bọt).
  • Thứ hai: Kỹ thuật in. Đây là yếu tố trình độ của chuyên viên in ấn. Đứng dưới góc độ khách hàng rất khó kiểm định được việc này.
  • Thứ ba: Việc sử dụng màu theo pantone tại các xưởng in là không chuẩn. Có thể nói mỗi nơi có một chuẩn màu riêng. Đôi khi dùng pantone cũng không chính xác được.
  • Thứ tư: Thời gian in ! Hôm nay in name card 10 hộp. Một tháng sau, in tiếp 10 hộp, nhưng 10 hộp sau màu sáng hơn 10 hộp trước. Vì thời gian khác nhau ảnh hưởng tới việc pha màu khi in ấn.
  • Thứ năm: In ghép. Một số xưởng in offset thường in ghép bài in của ta với bài người khác. Nên việc lệch màu là thường xuyên xảy ra. In ghép là một kỹ thuật khá hay nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao, nếu sai sót thì lệch màu là chuyện hiển nhiên.
  • Thứ sáu: Chất liệu. Tại sao in danh thiếp thì màu sắc đẹp hơn, nhưng khi in bao thư giấy fort thì màu lại bị sậm hơn. Vì giấy fort cơ bản là hút màu hơn giấy bình thường.
  • Thứ bảy: Yếu tố thị giác. Đây có lẻ là lý do hơi kỳ lạ nhưng không phải là không gặp. Có nhiều khách hàng cứ hỏi tại sao màu sắc không giống như trong file trên màn hình hiển thị. :). Đơn giản là vì trên màn hình máy tính gần 2 tỷ màu, màu sắc đương nhiên là đa dạng hơn các loại máy in.

Tất cả những điều trên là kinh nghiệm cá nhân của tôi làm việc trong lĩnh vực in ấn. Bản thân tôi cũng chả phải chuyên gia in ấn. Chỉ là từng trải thôi.

Trong bài viết tiếp theo, tôi chia sẽ về “đâu là quy trình in offset chuẩn?”

Bài Viết Liên Quan

02862921221