Catalogue khổ A4

Phần 3: Kỹ thuật bình trang catalogue.

Tiếp nối loạt bài viết hướng dẫn về kỹ thuật bình trang, lần này Khải Nguyên sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng công cụ acrobat reader và QIP để bình trang catalogue. Catalogue là một dạng ấn phẩm đóng cuốn, thông thường nếu bình tay thì bạn phải tính toán trang trước trang sau, trong trường hợp sử dụng QIP thì đơn giản hơn nhiều. Phạm vi của bài viết này hướng dẫn kỹ thuật bình trang catalogue kích thước A4 (210×297), 12 trang, trên khổ giấy 325×430. 

Hướng dẫn kỹ thuật bình trang catalogue.

Bản in Catalogue đóng cuốn bấm kim giữa

Bản in Catalogue đóng cuốn bấm kim giữa

Bạn có thể theo dõi loạt bài hướng dẫn kỹ thuật bình trang catalogue theo hai liên kết sau:

+ Bài 1: Hướng dẫn tràn lề file in.

+ Bài 2: Kỹ thuật bình trang bằng Acrobat Reader.

Đặt vấn đề: Khi nhận được file thiết kế catalogue bằng AI hoặc file PDF, File bao gồm 12 trang luôn bìa, kích thước một trang là 210×297. Chúng ta sẽ bình file để in trên khổ giấy 325×430. Các bước thực hiện bình trang catalogue như sau:

+ Bước 1: Sắp xếp thứ tự trang.

+ Bước 2: Bỏ phần bleed (khoản cách lề).

+ Bước 3: Booklet (Sắp cuốn).

+ Bước 4: tạo lại bleed và bình trang.

Bước 1: sắp xếp thứ tự trang

Vì catalogue là một dạng ấn phẩm mà khi in sẽ sử dụng trang đôi. Do đó tổng số trang trong một cuốn catalogue phải là bội số của 4 (trang đôi và in hai mặt). Trước khi Booklet catalogue, ta phải sắp xếp thứ tự trang. Quy luật sắp xếp rất đơn giản, cứ đi từ bìa đầu tới bìa cuối. Có một số file thiết kế catalogue cứ để hai cái bìa lên trên, nên khi bình trang sẽ bị sai. Chỉ cần sắp xếp thứ tự sai một trang thì toàn bộ catalogue sẽ sai luôn.

Hướng dẫn bình trang catalogue

Hướng dẫn bình trang catalogue.

Đầu tiên là Open File thiết kế catalogue bằng Acrobat Reader, tiếp theo bạn click vô biểu tượng Page Thumbnails bên góc trái. Lúc này một Panel sẽ hiện ra, bạn chỉ cần dùng chuột kéo thả các trang sao cho thứ tự từ trang bìa trước -> trang ruột số 01 -> … -> trang bìa sau.

Bước 2:Remove Bleed: bỏ phần tràn lề

Nếu bạn không bỏ phần tràn lề thì khi bạn Booklet file in catalogue, thì kích thước cuốn catalogue sẽ không chuẩn. Tốt hơn là remove bleed bạn nhé.

Chui vào QIP -> Define Bleed -> Remove bleeds from selected range and pages. Rồi Apply.

kỹ thuật bình trang catalogue

kỹ thuật bình trang catalogue.

Bước 3:Booket: Đây là bước khó khăn nhất

Sau khi đã remove bleed, bạn booklet file thiết kế catalogue. Click vào Create Booklet của QIP.

Minh họa kỹ thuật bình trang in catalogue

Minh họa kỹ thuật bình trang in catalogue

Ở đây có rất nhiều option cho các bạn lựa chọn, từ việc kích thước, khổ giấy, quy cách đóng cuốn cho tới canh chỉnh mặt trước mặt sau. Có thời gian cứ vọc. Tuy nhiên để đơn giản, các bạn cứ theo setup chuẩn sau là hoàn thành công đoạn booklet catalogue.

Bước 4:Tạo lại bleed và bình trang

Bước cuối cùng là tạo lại bleed để cho phần cắt xén. Giống như bước số 2 là remove Bleed, bước này bạn “Define Bleed for the four Edges separately”. sau khi đã tạo lại bleed. Bạn bình trang bình thường như bài hướng dẫn số 02 nhé.

Vậy là xong bài viết hướng dẫn bình trang catalogue. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Bài Viết Liên Quan

02862921221