hình minh họa web giá rẻ

Trong bài viết này, tôi đề cập tới nguồn gốc và sự phát triển của web giá rẻ. Đồng thời nêu lên quan điểm về mặt tích cực lẫn tiêu cực. Ah mà quên, trước mỗi bài blog về web giá rẻ, tôi khẳng định lại là bản thân tôi là anti web giá rẻ.

Web giá rẻ từ đâu tới ?

web giá rẻ từ đâu tới

Nguồn gốc Web giá rẻ

Vào những năm 2005-2006, thị trường web Việt Nam bắt đầu đơm bông kết trái. Trước đó cũng thập thò một số công ty làm web, nhưng xu hướng online còn chậm tiến. Từ năm 2007 đến nay, vô số công ty web ra đời. Chánh đạo thì ít mà tà ma thì nhiều.

Một website trị giá 500,000 VNĐ, cao hơn là 1 triệu, hơn tí là 3 triệu. Với nguồn thu như vậy, thử hỏi lương nhân viên là bao nhiêu. Doanh nghiệp là bao nhiêu. Nên nhớ đã là một doanh nghiệp thì phải đóng 25% thuế thu nhập doanh nghiệp + các loại bảo hiểm cho nhân viên. Làm một bài tính nhẩm, thử xem một tháng doanh nghiệp đó phải làm bao nhiêu cái web giá rẻ.

Thiết kế website

Ngành Thiết kế website hình thành.

Trước cái luật bất thành văn ấy, các doanh nghiệp bắt đầu thể hiện phần “con” hơn phần “người”. Họ tìm kiếm và download những cms opensource như joomla, wordpress, drupal về và tái sử dụng. Một mẫu có thể dùng cho vài chục khách hàng. Với nhiều khuyết điểm, web giá rẻ nhanh chóng trở thành nổi ám ảnh của khách hàng. Họ một đi không trở lại. Chia tay cả công ty làm web, và hình thành mặc định tiêu cực cho thị trường web Việt Nam.

Cũng chính từ đây, hàng loạt các website doanh nghiệp ra đời. Toàn na ná giống y chang nhau. 3 dòng, 3 cột, thô sơ nhưng không mộc mạc. Cũng chính từ đây, nổi ám ảnh của nó đã gieo dắt lên hàng loạt suy nghĩ của khách hàng, còn đâu đó trong tiềm thức những điều quá tiêu cực vì mất niềm tin. Mà những gì đã rớt ra, thì làm sao gom lại cho đầy.

“Web giá rẻ” chỉ có một chữ “tự”. Tự sinh, tự diệt. Tự nhân tự quả.

Và rồi nàng đi về đâu ?

xu hướng web giá rẻ

Web giá rẻ đi về đâu

2 năm gần đây, trình độ dân trí tăng hơn nhiều. Thị trường đã có xuất hiện những website handmade, tuy vậy, web giá rẻ vẫn đông như kiến. Vẫn đè bẹp các lập trình viên, các designer chân chính. Những công ty làm thiết kế website handmade vẫn đi trên con đường riêng, đối lập hoàn toàn với con đường web giá rẻ. Khách hàng ham rẻ là chuyện thường, nhưng vì ham rẻ mà phải đánh đổi đi thời gian, tiền bạc và niềm tin thì đó lại là chuyện đáng suy ngẫm.

Hiện nay các cộng đồng wordpress, joomla… tại Việt Nam phát triển rất mạnh. Phục vụ một số lượng đông đảo khách hàng làm web. Tuy vậy, những cms này vẫn có những khuyết điểm cố hữu. Không thể thay đổi.

Bản thân tôi không ưa nàng web giá rẻ, nên lời văn có vẻ thiên vị vì tôi đang chọn cho mình con đường web handmade, tự build, tự thiết kế, tự lập trình. Dù sao đi nữa tôi cũng không phủ nhận những cms open source có ưu điểm của nó.

Một sản phẩm tốt hay xấu, là phụ thuộc vào người dùng nó. Dùng nó để phục vụ lợi ích đôi bên thì tốt, còn dụng nó để kiếm tiền mà quên đi đối tác thì….

Ưu điểm của cms opensouce

  • Yếu tố đầu tiên, là tốc độ: Làm rất nhanh. Ba ngày là có cái web. Chỉnh sửa lặt vặt thêm này thêm nọ khoản 5 ngày nữa là xong. Phù hợp với những dự án yêu cầu làm nhanh lấy gấp.
  • Thứ hai: Đa dạng mẫu mã. Giống như đi vào cái shop vậy, tha hồ lựa chọn. Phù hợp với những khách hàng muốn làm website nhưng chưa có ý tưởng thiết kế.
  • Thứ ba: Cộng đồng. Rất mạnh. Họ PR lẫn nhau tôn vinh cái tốt, làm mờ đi cái không tốt. Sự lôi kéo mạnh mẽ.
  • Thứ tư: Nếu gặp đúng đối tác thiết kế web uy tín. Họ có thể phục vụ rất tốt cho khách hàng.
  • Thứ năm: Phù hợp với các yêu câu thiết kế website doanh nghiệp, thiết kế web sản phẩm, bán hàng online, dạng những website đơn giản…

Tuy nhiên, có những khuyết điểm mà cms open source làm cho khách hàng phải quay lưng.

  • Thứ nhất – quan trọng nhất là chỉnh sửa: Web giá rẻ không chỉnh sửa được, vì sử dụng open source là dùng theo mẫu có sẳn. Giống như cái khuôn làm bánh vậy, khuôn hình tròn sao ra sản phẩm hình vuông. Thêm vào lý do nữa, cho dù có chỉnh sửa đôi chút thì với cái “giá rẻ” chắc gì bạn được phục vụ
  • Khách hàng Việt Nam luôn có ý thức tự chủ mạnh mẽ, càng ngày họ càng muốn thể hiện cái tôi trong website. Họ không muốn sự ràng buộc về ý tưởng. Họ cần sự sáng tạo !
  • Thứ hai – Yếu tố bảo mật. Nghe nói tới mã nguồn mở thì cũng hiểu rồi. Mã nguồn được upload lên cho cộng đồng, ai biết được có kẻ nào “mượn gió bẻ măng”, thả vào đó vài con trojan. Cũng đơn giản thôi, VD như khách hàng register email, thì nó sẽ lưu lại mà chuyển tới email mặc định nào đó. Hoàn toàn có thể.
  • Thứ ba: thượng vàng hạ cám. Chả biết đối tác nào là uy tín. Đối tác làm web giá rẻ rởm đời nhiều vô kể.
  • Thứ tư: Không thể làm thương mại điện tử. Không thể làm theo ý của mình, VD như một trang bán hàng, nếu chúng ta cần thêm một chức năng tính toán lãi suất + phí vận chuyển…Web giá rẻ không tài nào đáp ứng được !

Kết: Trên đây là quan điểm của riêng cá nhân tôi. Có thể đụng chạm tới những công ty làm web giá rẻ. Nhưng dù sao tôi cũng có quyền tự do ngôn luận. Các bạn có thể lên google và search “tác hại web giá rẻ”, “hậu quả web giá rẻ”….các bạn sẽ thấy hàng loạt tư tưởng giống tôi. Rồi từ đó hãy tìm câu trả lời cho chính bản thân mình về vấn đề này. 🙂

Bài Viết Liên Quan

02862921221