Tôi ! Ghét web giá rẻ.

Hôm nay lởn quởn, tôi chia sẽ vài dòng suy nghĩ và quan điểm của mình đối với anh web giá rẻ.
Trước tiên, tôi khẳng định. Công ty tôi đã có thời gian đi theo xu hướng web giá rẻ. Nhưng hậu quả của nó mang lại làm chúng tôi suy nghĩ và quyết tâm tìm kiếm con đường riêng.

Làm web giá rẻ, rất dể các bạn ah. Một nhân viên văn phòng, không cần thành thạo thiết kế, cũng chả cần biết lập trình, chẳng cần bỏ công đi học đại học làm gì…vẫn có thể làm cho mình một cái web giá rẻ.

Cảnh báo thiết kế web giá rẻ

Ngày đó làm web giá rẻ sướng lắm. Chỉ cần có khách hàng, mình đưa cho họ chọn mẫu web có sẳn, rồi về cấu hình tí xíu là xong. Chả cần phải mướn nhân viên thiết kế, artist hay lập trình viên gì cả. Chỉ cần 2 bạn thực tập viên, đào tạo sơ qua là có thể sản xuất web giá rẻ. Chỉ 3-4 ngày là xong 1 trang web. kiếm 1 2 triệu ngon lành :).

Nhưng đằng sau đó, là những hậu quả khó lường. Những hậu quả mà bản thân bất cứ người nào làm web buộc phải suy nghĩ.

Những vấn đề của web giá rẻ:

  • Khả năng quản trị: Khách hàng không thể tự mình quản trị cập nhật nội dung. Đa số các cms giá rẻ thường có một khuyết điểm cố hữu. Đó là phần admin management quá rối. Người sử dụng web nếu không rành IT rất khó quản lý.
  • Khả năng chỉnh sửa: Hầu như các Cms đều cố định bố cục layout website. Sau khi hoàn thành trang web, giả sử như khách hàng yêu cầu: “em thay giùm anh cái button từ trái qua phải”, hoặc “anh muốn rê chuột vào menu phải xổ dọc chứ không xổ ngang”….Có những CMS không thể chỉnh sửa bố cục !
  • Yếu tố bảo mật: Vì các web giá rẻ thường xây dựng trên nền tảng open source. Mà đã là open source thì rất nhiều lỗ hỏng bảo mật. Lúc trước xài phiên bản joomla 1.5, cứ 2-3 ngày website của khách hàng bị hack liên tục. Mà chả phải hacker nào lại rảnh rỗi đi hack, chẳng qua chỉ là một cái phần mềm auto attack thôi !

Thế là bị khách hàng than phiền, họ không trách nhưng chỉ buồn vì sự bất lực của đôi bên. Chỉ duy nhất điều đó cũng đủ làm tôi phải suy nghĩ.

Một: Dẹp hết những suy nghĩ vớ vẩn, tiếp tục thiết kế web giá rẻ. Đạo đức đâu có ăn được !

Hai: Chấp nhận vĩnh biệt web giá rẻ. Đi theo một con đường khó khăn hơn, chong gai hơn, nhưng mang lại chất lượng và sự hài lòng của khách hàng. Tôi đã chọn con đường như tên công ty, dịch vụ thương mại điện tử Khải Nguyên!

Tôi chọn cho mình con đường dịch vụ thương mại điện tử.

Từ đó đến nay, những sản phẩm của chúng tôi được đánh giá rất cao về yếu tố mỹ thuật, tính tương tác trên các thiết bị di động, khả năng chỉnh sửa cũng như nâng cấp.

Cứ thiết tưởng cái web giá rẻ ấy đã xa rồi. Nhưng mà haizz…đâu dể vội xa nhau như vậy!!! Nó cứ ám ảnh chúng tôi miết thôi. Cụ thể là có một số khách hàng thiết kế web bên công ty tôi lỡ sa chân vào những công ty web giá rẻ trước đây. Mỗi lần tư vấn cho họ, là họ lại than phiền về những trang web giá rẻ giá dỏm của họ, tốn tiền, mất thời gian, thậm chí có cảm giác bị lừa. Ít nhiều thì niềm tin về thị trường web đã mất quá nhiều, quá nhiều để không bao giờ có thể lấy lại cho đầy.

Web giá rẻ vẫn thênh thang trên con đường vô đạo. Còn chúng tôi vẫn tìm một hướng đi riêng. Còn xa lắm cái ngày thương mại điện tử Việt Nam lên ngôi.

Thế nên, tôi ! ghét web giá rẻ :).

Bài Viết Liên Quan

02862921221