Hôm nay, có một khách hàng lâu năm đặt lại đơn hàng in ấn. Làm tôi nhớ đến những ngày đầu làm trong lĩnh vực in ấn, nhớ đến sư phụ ngành in đã chỉ giáo cho chúng tôi rất nhiều.

Cách đây khoản gần 3 năm (năm 2011), tôi nhận một đơn đặt hàng từ một Salon Spa Peacock. Salon này nằm trên đường Cao Thắng, Q 10 TP HCM. Yêu cầu của đơn hàng thoạt nhìn khá đơn giản. Lúc bấy giờ, tôi chưa tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực này, nên đã nhận đơn hàng ngay và luôn, chả cần suy nghĩ gì.

Chi tiết về đơn hàng như sau: Đặt in card visit giấy mỹ thuật Koehler, một mặt trắng một mặt đen tuyền, số lượng 25 hộp. Trên mặt đen ép kim logo hình con công, chi tiết rất sắc sảo.

Khó khăn khi in card peacock.

Tôi gặp một số vấn đề khi tiến hành công việc.

Tôi học tập nhiều từ những sư phụ ngành in.

Đầu tiên tôi gặp ngay một vấn đề, đã là giấy mỹ thuật thì không nên in. Vì loại giấy này làm từ gốc cao su, mực không thể phủ đều lên được. Vậy thì làm sao có thể in một mặt trắng một mặt đen. Tiếp đó, tôi thử đi đặt một số chổ chuyên ép kim để tạo khuôn logo hình con công. Tuy nhiên sản phẩm lại không ứng ý, khác biệt so với bản thiết kế. Lúc làm mẫu thử thì ép kim bị lem, màu phủ trên namecard cũng không đều, màu đen không đen tuyền mà pha lẫn màu xám.

In name card thôi mà, sao mà rắc rối dữ ta ? Loay hoay mãi không biết làm sao, tôi + công sự của tôi mày mò trên các diễn đàn về học thuật, về in ấn. Chúng tôi tìm thấy một vài bài viết về vấn đề này…khó khăn lắm mới liên hệ được với chủ topic vì những topic cũng đã quá lâu.

Cũng may nhờ sư phụ giúp đỡ.

Cũng may nhờ sư phụ giúp đỡ.

Lặn lội đường xa tuốt xuống quận 4, tôi gặp mr Khánh, người này được xem là bậc thầy trong lĩnh vực in ấn. Chúng tôi thường gọi là Print Master. Đến nơi, trao đổi một hồi với ông. Quả thật kiến thức trong ngành rất cao siêu, đã khai sáng cho tôi rất nhiều khúc mắc. Hiện nay, ông đã thôi làm trong các xưởng in, mà làm tư nhân tại gia chuyên về giấy mỹ thuật. Tôi đã hấp thụ khá nhiều kiến thức về các loại giấy mỹ thuật, bản chất và cách sử dụng thế nào cho tốt, tính toán giá giấy giá in thế nào cho hợp lý. Và ông bật mí cho chúng tôi biết, những loại giấy này không thể in phủ lên toàn bộ được. Đặc biệt là màu đen tuyền, nếu có phủ lên được thì cũng chỉ tương đối chứ không thể tuyệt đối. Chính vì vậy, để làm tốt yêu cầu đơn hàng này phải dùng phương án kéo lụa. Oh ! Thế là ông chỉ cho tôi biết một người bạn lâu năm, chuyên kéo lụa.

Tiếp tục hành trình, chúng tôi trở ngược lại Tân Phú. Gặp bác Hùng, tôi gọi là bác vì chắc lúc bác thành tạo nghề tôi còn chưa được diện kiến mặt trời. Cũng giống như ông Khánh, bác Hùng cũng trao đổi với chúng tôi rất nhiều về kỹ thuật in, đặc biệt là kỹ thuật kéo lụa. Có thể nói, tay nghề của ông là số một, không thua kém bất kỳ ai. Tuy nhiên, ông chi chuyên về kéo lụa, không in ấn cũng không ép kim. @_@. Hic, thế là ông chỉ tôi đến một người khác, chuyên về ép kim, làm khuôn ép kim cực kỳ tinh xảo.

Thế là chúng tôi tiếp tục đi gặp chuyên gia ép kim để làm khuôn ép kim. Tôi còn nhớ người này trạc ngũ tuần, tên Duy. Cũng giống như hai sư phụ trước, chúng tôi cũng ngồi lại chém gió tí về công việc kinh doanh. Chú cho tôi xem qua những mẫu in card visit ép kim, quả thật rất tinh xảo, đặc biệt là kỹ thuật ép kim chồng lên nhau, pro vô cùng :D. Tôi cũng học hỏi rất nhiều từ chú. Chú cứ nói nói mãi, giống như là trước giờ không có dịp được truyền đạt :)). Chú càng nói, tôi càng nghe, càng thích, càng tiếp thu được nhiều….

Sau một ngày với nhiều giờ liên tục, gặp – trao đổi – học hỏi…tôi đã ngộ ra được rất nhiều triết lý ẩn sâu trong kỹ thuật in. có những vấn đề có thể chạm được bằng tiền, có những vấn đề có thể nắm bắt nhờ công nghệ in nhanh, cũng có những vấn đề kỹ thuật tay nghề phải lên tiếng. Không gì là không thể, cái quan trọng là phải biết kết hợp giữa những yếu tố hoàn hảo.

Để hoàn thành 1 sản phẩm độc đáo, không chỉ thảy vào một cái máy in rồi trông chờ nó đẹp. Chúng ta phải xử lý từ công đoạn tính toán giấy, chế bản, màu sắc, kéo lụa, rồi ép kim. Mỗi chổ có một thế mạnh riêng, do đó phải biết, phải hiểu, phải kinh nghiệm thì mới có thể hoàn thành sản phẩm number one.

Quả là “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Sản phẩm cuối cùng là đây.

Name card ép kim peacock.

Sản phẩm đơn giản mà nhỉ :D. Cũng nhờ nó mà tôi học được nhiều điều từ các sư phụ ngành in.

Ngoài sản phẩm này ra, chúng tôi còn in bao thư với logo ép kim, làm voucher, thẻ VIP….cho khách hàng Peacock Salon Beauty.

 

Chia sẻ ngay:

Bài Viết Liên Quan