nhan dien thuong hieu

Nhìn về thị trường in ấn Việt Nam…Phần 2

Tiếp nối bài viết “Nhìn về thị trường in ấn Việt Nam..” ngày trước, hôm nay tôi viết tiếp phần 2 sau khi khảo sát về thị trường in ấn Việt Nam trong tháng 2 vừa qua.

Trong đề tài ngày hôm nay, tôi viết về những vấn đề lưu ý khi tham gia thị trường in ấn.

Hầu hết các công ty đều cần in ấn nhiều sản phẩm khác nhau như card visit, leaflets, brochures, posters, folders,… Và chỉ cần lên google là có thể tìm được hàng trăm trang web về thiết kế, in ấn với những dịch vụ, khuyến mãi hấp dẫn,.. nhìn qua rất nhiều lựa chọn khác nhau như vậy làm sao để biết được nên chọn loại nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Thiết kề folder đặc sắc

Thiết kề folder đặc sắc

Trước hết tôi sẽ nói về in offset và in nhanh kỹ thuật số

In offset cho ra đời những sản phẩm có chất lượng cao, hình ảnh sắc nét. Có thể in trên nhiều chất liệu khác nhau như giấy, phim, nhựa, kim loại, gỗ,… Với số lượng lớn (trên 500sp) thì in offset cho chi phí thấp hơn và thời gian ngắn hơn in kỹ thuật số.

Máy in nhanh kỹ thuật số hp indigo

Máy in nhanh kỹ thuật số hp indigo

In nhanh kỹ thuật số tuy cho ra chất lượng hình ảnh thấp hơn in offset nhưng đối với những máy in kỹ thuật số công nghiệp hiện nay thì sự khác biệt khá nhỏ. Và tất nhiên in kỹ thuật số sẽ có thời gian rất nhanh, bạn có thể thấy các công ty in ấn, giới thiệu cho khách hàng in name card, tờ rơi,.. số lượng ít (dưới 500sp)lấy ngay trong vòng 60 phút trong khi đó in offset phải mất vài ngày, và với số lượng ít như vậy in offset sẽ cho giá cao hơn. Thật sự in nhanh đang là công nghệ đáng quan tâm trong ngành in.

Về vấn đề thiết kế in ấn sản phẩm

Hiện tại có rất nhiều công ty có dịch vụ thiết kế và giao hàng miễn phí, rất phù hợp với những công ty nhỏ cần những mẫu đơn giản, không phải tốn quá nhiều chi phí để thiết kế, và những mẫu thiết kế này khá đơn giản, nếu biết một chút về Photoshop, illustrator, corel,… bạn có thể tải những mẫu sẵn có trên mạng về sữa lại một chút thông tin và màu sắc là có thể có được một mẫu logo, card visit, folder,… phù hợp.

Định dạng một số file thiết kế trong in ấn

Định dạng một số file thiết kế trong in ấn

Còn nếu bạn muốn người thiết kế bỏ vài ngày để chăm chút làm một mẫu thiết kế sao cho phù hợp với những yêu cầu của công ty, thì bạn có thể bỏ tiền để thuê thiết kế có phí tại công ty in ấn hoặc thuê những công ty thiết kế bên ngoài, thuê những bạn chuyên thiết kế bán thời gian, hay lên các diễn đàn thiết kế để nhờ vả,…Nếu bạn làm những sản phẩm như logo, brochures, posters,.. tôi khuyên bạn nên thuê người thiết kế.

Vấn đề chất liệu in ấn.

  • Giấy Bristol : Có bề mặt hơi bóng, mịn, bám mực tốt vừa phải, vì thế in offset đẹp, thường dùng in hộp xà bông, mỹ phẩm, dược phẩm, bìa sơ mi, brochure, card, tờ rơi, poster, thiệp cưới, thiệp mời … định lượng thường thấy ở mức 230 – 350g/m2.
  • Giấy Couche : Loại thường có bề mặt bóng, mịn, láng, in rất bắt mắt và sáng (vì vậy nên giấy phản quang, chói mắt khi bắt ánh sáng). Dùng để in tờ rơi quảng cáo, catalogue, poster, brochure …Định lượng vào khoảng 90-300g/m2.
  • Bạt Hiflex: Hiflex là loại chất liệu nhựa (PVC), có màu trắng sữa, có thể chịu được nắng mưa, co giãn tốt. Sau khi được phủ lên một lớp màng, Hiflex dùng để in các hình ảnh sản phẩm, text … rất đẹp.
In PP tranh ảnh

In PP tranh ảnh

  • PP: Bạt  PP  hay còn gọi là giấy PP là tên một loại chất liệu trong ngành in, PP thừa hưởng được các tính năng của HIflex nhựa độ bền cao, dai và khả năng bám mực tốt, và loại bỏ được mùi hôi đặc trưng của Hiflex.
  • Ngoài ra còn có các loại giấy mỹ thuật như giấy mỹ thuật kohler, giấy mỹ thuật Lan Vi, giấy mỹ thuật Econo…Mỗi loại đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng của nó.

Vấn đề về giá cả khi in ấn

Tôi đưa ra một số giá cả thị trường để tham khảo.

Bảng giá in card visit.

Số lượng 5 Hộp(1 nội dung) 10 Hộp(1 nội dung) 20 Hộp(1 nội dung)
Loại giấy Bristol 280 gsm Bristol 280 gsm Bristol 280 gsm
In offset 4 màu in ấn in ấn in ấn
Cán màng bóng / mờ in ấn in ấn in ấn
Bo góc in-an-khong in-an-khong in-an-khong
Kích thước 5.3 x 8.8 cm 5.3 x 8.8 cm 5.3 x 8.8 cm
Thời gian 3 – 4 ngày 3 – 4 ngày 3 – 4 ngày
Chi phí giao hàng Tận nơi Tận nơi Tận nơi
Giá 250.000 VNĐ 320.000 VNĐ 450.000 VNĐ

In card visit có nhiều loại, in card visit ép kim, dập nổi, in offset, in nhanh…Tùy nhu cầu mà nên in card visit thế nào cho phù hợp.

Bảng báo giá in voucher siêu đẹp.

Loại giấy Courche Courche Courche Giấy mỹ thuật
Màu sắc 4 màu 4 màu 4 màu 4 màu
In offset
Định lượng 250 gsm Tùy chọn Tùy chọn Tùy chọn
Kích thước Liên hệ Tùy chọn Tùy chọn Tùy chọn
Cán màng
Thời gian 3 – 4 ngày 3 – 7 ngày 3 – 7 ngày 3 – 7 ngày
Giao hàng Miễn phí Miễn phí Miễn phí Miễn phí
Số mặt in 2 mặt 2 mặt 2 mặt 2 mặt
100 tờ(in nhanh kỹ thuật số) 500.000 VNĐ Liên hệ Liên hệ Liên hệ
500 tờ 700.000 VNĐ Liên hệ Liên hệ Liên hệ
1000 tờ 1.000.000 VNĐ Liên hệ Liên hệ Liên hệ
5.000 tờ Liên hệ Liên hệ Liên hệ Liên hệ
10.000 tờ Liên hệ Liên hệ Liên hệ Liên hệ

Xem báo giá in brochure, giảm 50% chi phí thiết kế khi in ấn.

Loại giấy Courche Courche Courche Giấy mỹ thuật
Màu sắc 4 màu 4 màu 4 màu 4 màu
In offset
Định lượng 150 gsm Tùy chọn Tùy chọn Tùy chọn
Kích thước 10 * 15cm Tùy chọn Tùy chọn Tùy chọn
Cán màng
Thời gian 3 – 4 ngày 3 – 7 ngày 3 – 7 ngày 3 – 7 ngày
Giao hàng Miễn phí Miễn phí Miễn phí Miễn phí
Số mặt in 2 mặt 4 mặt 6 mặt x mặt
1.000 tờ 1.200.000 VNĐ Liên hệ Liên hệ Liên hệ
2.000 tờ 1.500.000 VNĐ Liên hệ Liên hệ Liên hệ
4.000 tờ 2.000.000 VNĐ Liên hệ Liên hệ Liên hệ
5.000 tờ 2.500.000 VNĐ Liên hệ Liên hệ Liên hệ
10.000 tờ 3.000.000 VNĐ Liên hệ Liên hệ Liên hệ

Bảng giá in brochure phía trên là giá tham khảo, vì Brochure rất đa dạng: dạng A4, A5, trifold (gấp 3), bifold (gấp 2), kích thước,loại giấy, chất liệu cũng khác nhau…Nên giá có thể sẽ thay đổi.

Vấn đề về màu sắc khi in ấn

Đã có khá nhiều khách hàng than phiền về màu sắc của sản phẩm sau khi in không giống với màu sắc khi xem trên máy tính, lý do có thể là máy in bị hư, nhưng đa phần là vì màu sắc khi hiễn thị trên màn hình máy tính và khi in ra thuộc 2 hệ màu khác nhau

Màu sắc hiển thị trên màn hình máy tính thuộc hệ màu RGB: được kết hợp bởi màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương.

Trong khi đó những màu được in ra lại thuộc hệ màu CMYK được tạo bởi bốn màu lam,đỏ tươi, vàng và đen.

Để đảm bảo cho màu sắc khi đi in phù hợp nhất, bạn nên chuyển hệ màu của hình ảnh sang CMYK trước khi in, máy in sẽ cho ra những bức ảnh có màu sắc giống với những gì bạn đã thấy trên màn hình. Bạn có thể tìm trên google có rất nhiều bài hướng dẫn chuyển màu RGB sang CMYK.

(còn tiếp)

Bài Viết Liên Quan

02862921221