Giá trị thật trong ngành in ấn

Tản mạn ngành in ấn. Bài viết không đề số 0

Đã bao giờ bạn tham gia vào công việc in ấn. Bạn phụ trách đặt in đơn hàng brochure, đơn hàng letterhead, in bao thư…Kết quả sản phẩm không như mong đợi: màu lem luốc, lệch màu – in màu hồng thì ra màu đỏ, giấy mỏng hơn định lượng cam kết…vô vàn những lý do không chấp nhận được.

Thế nhưng những xưởng in cũng vô vàn lý luận để ép bạn phải nhận hàng. Vì sao vậy, bạn có thể không nhận hàng? Làm thế nào để tránh đi trường hợp họa vô đơn chí này? Làm thế nào để quá trình in ấn được hoàn hảo.

Ngành in ấn Việt Nam ư ?

Bản thân công ty tôi hoạt động trong ngành in ấn Việt Nam, cái gì nếm cũng đã nếm, trãi cũng đã trãi. Tôi quá đủ kinh nghiệm để hiểu biết cái cốt lõi và bản chất bên trong của từng xưởng in cũng như những đơn vị chuyên về thiết kế in ấn. Tôi xin trả lời rằng, khi sản phẩm của bạn không như mong đợi thì hết 80% các xưởng in không chấp nhận bạn trả hàng vì vô vàn lý do !!!!

Tại sao  ? Đọc tiếp nhé.

Thứ nhất: bạn không phải dân trong ngành in ấn, kỹ thuật về in ấn đương nhiên không thể so với những người làm trong ngành in ấn. Giả sử như đơn hàng của bạn bị lỗi, họ sẽ lôi một mớ kỹ thuật để đấu khẩu với bạn. 100% bạn thua chắc, trừ trường hợp họ không biết nói !

Có một lần tôi nhớ, trong đợt cuối năm 2012, vì đơn hàng của công ty tôi khá nhiều, nên phải đặt in lại ở một xưởng in ở Gò Vấp. Sản phẩm lúc này là in bao thư, in letterhead cho nhà hàng Pháp ở quận 1. Định lượng đặt trước là 100 gsm mà sản phẩm kết quả chỉ có 80 gsm. Mà thật chứ nó còn mỏng hơn tờ giấy A4 nữa @_@. Và tôi phàn nàn với bên xưởng in lần đó, bạn có biết tôi nhận được lời giải thích gì không ? “Dạ, vì giấy in bao thư mình là 100 gsm, đưa vào máy in nó cán ra nên nón mỏng bơt đi” @_@ Oh my god. Nói chuyện với ai vậy trời, tui là dân trong ngành in ấn nhé. Nhưng…thôi, vĩnh biệt. Ta về ta tắm ao ta !

Lựa chọn trong ngành in

Cách khắc phục: Vô cùng đơn giản, hãy yêu cầu các công ty in ấn test mẫu sản phẩm, định lượng và màu sắc trước khi in, đừng quan tâm tới kỹ thuật làm gì cho mệt, in sao cho đẹp là được. Nếu muốn hoàn hảo, hãy đặt in bài riêng. Còn nếu bạn có vấn đề về giá thành thì cũng có thể in offset in ghép, đây là kỹ thuật in giá rẻ rất phổ biến trong ngành in ấn. Tuy nhiên sản phẩm sẽ không hoàn hảo. Lúc có gì đột xuất, bạn cũng chả nên mất thời gian cãi nhau làm gì, ham rẻ mừ :)).

Thứ hai: doanh số ! Tiền luôn là vấn đề muôn thuở, tôi chưa bao giờ thấy dùng tiền giải quyết mà vấn đề trở nên tồi hơn. Luôn là cách giải quyết số 1. Ngành in ấn cũng vậy, doanh số của nhân viên kinh doanh ! Khi bạn in một đơn hàng bị sai, điều đó sẽ xảy ra hai trường hợp: Một là bạn chấp nhận đơn hàng, thanh toán cho bên công ty in ấn đó, nhưng vậy thì thiệt thòi cho bạn. Hai là bạn ép nhân viên kinh doanh bên công ty in phải in lại, điều đó tức nghĩa họ bị ảnh hưởng của doanh số, đơn hàng lớn có khi bị đuổi việc. Do đó những nhân viên kinh doanh sẽ cố gắng làm sao để không phải chịu trách nhiệm về doanh số.

doanh số ngành in ấn

Tiền luôn là vấn đề phải quan tâm. Trong ngành in ấn cũng thế thôi.

Cách khắc phục: Phải làm việc thật rõ ràng trước hợp đồng in. Mọi thứ file thiết kế gửi nên gửi qua email để sau này xác nhận. Và cũng như lý do số một, bạn nên in test mẫu và đặt in bài riêng để sản phẩm tốt nhất. Đấy là cách phòng bệnh, vậy thế nhưng nếu chuyện làm sai đơn hàng xảy ra thì sao ?

Hãy xem xét toàn bộ quá trình in ấn, bên nào là nguyên nhân gây ra lỗi, nếu bạn gửi nhầm file thiết kế, hoặc duyệt nội dung không chính xác, đương nhiên người chịu trách nhiệm là bạn. Tuy nhiên, nếu bên công ty thiết kế in ấn làm sai thì họ phải chịu trách nhiệm. Do đó, bạn hãy “cẩn tắc vô ưu” để mối quan hệ được lâu dài và mãi mãi. Trong trường hợp cả hai bên đều không biết ai đúng ai sai…thì sao ?? Cách giải quyết tốt nhất là SHARE, một tinh thần fairplay của bất cứ doanh nghiệp nào trong ngành in ấn Việt Nam.

Bản thân công ty tôi cũng thế, thường thì chúng tôi làm rất kỹ để tránh trường hợp sai sót. Tuy nhiên, trong in ấn tỷ lệ sai sót là điều không tránh khỏi. Do đó, trong một số trường hợp, chúng tôi Share với khách hàng để mối quan hệ lâu dài. Khi tôi chia sẽ nó cho bạn, cũng có nghĩa là bạn chia sẽ nó cho tôi.

Thứ ba: Một lý do nữa khiến bạn không được đền hàng là vì ….bạn tìm chưa đúng đối tác phù hợp. Họ không tha thiết giữ bạn, và xem bạn như một khách hàng không tiềm năng.

Bản chất con người chúng ta luôn có xu hướng chạy theo những cái nhất: tốt nhất, đẹp nhất, chuyên nghiệp nhất, đẳng cấp nhất, uy tín nhất, nhanh nhất, rẻ nhất. NHẤT NHẤT NHẤT….Mà chúng ta quên đi cái thực tại bản thân đang cần gì. Có lẽ bạn không cần tìm đâu những cái nhất, xa vời. Hãy tìm sự phù hợp đối với bạn.

Lựa chọn trong ngành in ấn

Lựa chọn nào cho bạn ?

Không có cái gì tuyệt đối, không tồn tại xưởng in tốt nhất, chẳng tồn tại công ty in đẹp nhất, càng không tồn tại cái từ chuyên nghiệp nhất trong ngành in ấn Việt Nam !!!.  Bạn hãy tìm đến nơi phù hợp đối với bạn, ở nơi đó bạn là V.i.p. Đó là sự lựa chọn trường tồn.

Trong bài viết tiếp theo, tôi sẽ viết về đề tài chọn công ty in ấn, xưởng in phù hợp với bạn.

Bài Viết Liên Quan

02862921221